Tại sao mèo bị khàn tiếng?

Nên đọc

Shiba cầm chuột
Shiba cầm chuột
Xuất thân từ dõng dõi Shiba hoàng gia nhưng thứ tôi chọn là làm người viết Content thay vì một chú chó được cưng chiều. Sóng gió với tôi không phải là thử thách, đó là trải nghiệm. Cơn đói mới có thể khiến tôi buông chuột!

Mèo bị khàn tiếng gần như kêu không ra tiếng khiến chủ nuôi lo lắng, nhưng không biết mèo của mình có ổn không, có bị bệnh hay không? Cùng tìm hiểu triệu chứng, nguyên nhân mèo bị khàn tiếng có thật sự nguy hiểm không?

Mèo thường sử dụng tiếng kêu của mình để chào hỏi, xin ăn khi chúng đói, thể hiện cảm xúc tức giận, vui, buồn, đau đớn,…Tuy nhiên, bỗng nhiên một ngày mèo bị khàn tiếng, mất giọng, khiến bạn lo lắng. Vậy đó có phải là dấu hiệu sinh lý bình thường hay chúng đang mắc bệnh? Hôm nay Pets.com.vn sẽ chỉ ra những nguyên nhân, triệu chứng cũng như những biện pháp khắc phục hiệu quả cho bé mèo nhé!

Nguyên Nhân Mèo Bị Khàn Tiếng

Có thể mèo nhà bạn bị mất tiếng, khàn giọng do đang gặp phải một trong những nguyên nhân sau:

nguyen nhan meo bi khan tieng

 • Đến kỳ động dục: Thường khi tới kỳ động dục, mèo sẽ phát ra những tiếng kêu chói tai, rên rỉ hoặc kêu lớn giống như khóc ai oán và đau khổ, có tông cao, kéo dài. 
 • Nhiễm trùng đường hô hấp cảm cúm cảm lạnh:  Mèo bị mất tiếng, khàn giọng khi mèo bị nhiễm trùng đường hô hấp, cảm cúm, cảm lạnh, nhiễm trùng đường hô hấp khác.
 • Do bị trúng gió: Ngoài các biểu hiện như mệt mỏi, kêu rú khác thường, thiếu sức sống,…thì mèo sẽ bị khàn giọng, mất tiếng.
 • Do bị liệt thanh quản: Nếu dây thanh quản của mèo bị liệt thì có thể khiến mèo bị mất tiếng, khàn tiếng.
 • Do bị dị ứng: Khi mèo bị dị ứng với một số yếu tố nào đó với sự phát triển của một phản ứng tiêu cực, thanh quản của mèo bị sưng lên khiến giọng của mèo biến mất, khó thở.
 • Bị bệnh cường giáp: Khi tuyến giáp hoạt động quá mức là một bệnh phổ biến ở mèo già. Căn bệnh này có thể gây khàn giọng, mất tiếng cùng với giảm cân ở mèo.
 • Có vật thể lạ trong miệng
 • Do thay đổi không gian sống mới: Nếu bạn chuyển đến nhà mới, mèo con của bạn chưa thể quen với không gian này thì chúng thường hay có tâm lý sợ sệt, ít kêu hơn hẳn so với bình thường. Đây là điều thường thấy ở mèo, nhưng sau khoảng một vài ngày mèo sẽ vui đùa và kêu lại bình thường.
 • Do mất giọng nói tạm thời: Cũng giống như con người, nếu chúng ta nói, gào thét cả ngày thì sẽ rất dễ bị khàn giọng.

Trong trường hợp nếu mèo bị mất giọng lâu ngày, kêu ậm ẹ không ra tiếng thì tốt nhất bạn nên đưa bé mèo đến bác sĩ thú y để được khám kỹ hơn.

05+ phương pháp điều trị khi mèo bị khàn tiếng

Để khác phục việc các bé mèo bị khàn tiếng cần phụ thuộc vào từng trường hợp để xử lý:

dieu tri khi meo bi khan tieng

 • Nếu mèo con chỉ bị khàn tiếng, phát không ra tiếng trong vòng vài ngày thì bạn không cần phải quá bận tâm, bạn nên cẩn thận chăm sóc chúng nhiều hơn để chúng lấy lại được giọng kêu.
 • Nếu trường hợp nghiêm trọng, nó sẽ mở miệng với ý định meo meo, nhưng nó sẽ không thể phát ra bất kỳ âm thanh nào.
 • Bạn có thể cần đến thuốc kháng sinh hoặc các loại thuốc khác mà chỉ chuyên gia mới có thể khuyên dùng. Không bao giờ tự dùng thuốc cho mèo, chúng tôi có thể khiến cuộc sống của bạn gặp nguy hiểm.
 • Bạn nên tự làm nước luộc gà và thêm nó vào thức ăn của bạn. Do đó, bằng cách ăn thức ăn ở nhiệt độ ấm, cổ họng của bạn sẽ có thể phục hồi tốt hơn.
 • Bạn có thể cải thiện tình trạng này bằng cách thường xuyên chơi với chúng nhiều hơn, cho chúng được ra ngoài, vui đùa để giúp mèo thư giãn và thoải mái, tránh để chúng một mình có thể dẫn đến bệnh trầm cảm thường thấy ở mèo.

Trên đây là những thông tin bổ ích cho những ai đang nuôi mèo. Nếu thấy chú mèo bị khàn tiếng với những biểu hiện bất thường, tốt nhất bạn nên chủ động đưa chúng tới ngay bác sĩ thú y, không được chủ quan để lâu ngày có thể nguy hại đến sức khỏe của mèo cưng.

Bài viết khác

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới