Giống Chó Shiba Inu

0
122
giong cho shiba inu
Giống chó Shiba Inu
Giống Chó Shiba Inu
5 (100%) 1 vote

Giống chó Shiba Inu có nguồn gốc ở Nhật Bản vào khoảng năm 300 trước Công nguyên, với cơ thể rắn chắc, khỏe mạnh cùng sự nhanh nhẹn, chúng ưa hoạt động ngoài trời và là giống chó canh gác tuyệt vời.

Đặc điểm về cơ thể

Shiba Inu có những đặc điểm của giống chó ở phía bắc như đôi tai dựng, bộ lông dày màu đỏ và đuôi quăn. Chúng có thân hình dài, rắn chắc và biểu cảm hiền dịu, dũng cảm và mạnh mẽ. Chó Nhật Shiba Inu có dáng đi nhẹ nhàng với những bước đi nhanh nhẹn. Bộ lông hai lớp gồm lớp lông ngoài thẳng, khỏe và lớp lông bên trong mềm giúp cách nhiệt. Ban đầu, tất cả những đặc điểm này nhằm giúp chó Shiba săn bắt các loài vật nhỏ trong những vùng rậm rạp.

Tính cách

Giống chó dũng cảm này luôn luôn tìm kiếm những cuộc phiêu lưu và chúng thường tỏ ra hung hăng, bướng bỉnh và độc lập. Giống chó Shiba hăng hái hoạt động khi ở ngoài trời và ngoan ngoãn khi ở trong nhà, miễn là chúng được tập luyện thể dục hàng ngày. Chúng có xu hướng đuổi bắt các con vật nhỏ và hay gây sự với những con chó cùng giới nhưng khác loài.

giong cho shiba inu 01
Giống chó Shiba Inu Nhật Bản

Cách chăm sóc chó Shiba Inu

Chó Shiba cần phải được rèn luyện hàng ngày dưới hình thức đi bộ đường dài, chơi trò chơi trong sân nhà hoặc chạy bộ trong khu vực giới hạn. Chúng có thể sống ở ngoài trời với khí hậu mát mẻ nếu chúng có một chỗ ở ấm áp. Tuy nhiên, chúng sẽ có thể trạng tốt nhất khi chúng dành thời gian cả ở trong nhà và ngoài trời. Bộ lông hai lớp cần phải được chải hàng tuần và chải thường xuyên hơn khi đến kỳ rụng lông.

Sức khỏe

Chó Shiba Inu có tuổi thọ trung bình từ 12 đến 15 năm, chúng dễ mắc các bệnh như dị ứng, đục thủy tinh thể và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như sai khớp xương bánh chè, hở xương hông, bệnh về màng đồng tử, lông mi kép và teo võng mạc tiến triển. Bác sỹ thú y có thể đề nghị kiểm tra đầu gối, hông, và mắt để xác định các bệnh này.

Nguồn gốc ra đời của chó Shiba Inu

Giống chó Shiba Inu cổ xưa là giống bé nhất trong bộ sáu giống thuần chủng Nhật Bản. Mặc dù ít người biết đến nguồn gốc của chúng nhưng Shiba Inu thực sự là thế hệ của giống Spitz, chúng thường được sử dụng làm chó săn ở Nhật vào khoảng năm 300 trước Công nguyên. Nhiều người cho rằng chúng săn được các loài động vật nhỏ như chim, nhưng đôi khi chúng cũng có thể săn lợn rừng.

Theo một số nguồn, từ “Shiba” có nghĩa là nhỏ, nhưng cũng có thể có nghĩa là bụi cây, ý nói đến sự giống nhau giữa bụi cây màu đỏ và bộ lông đỏ của chú chó. Đây cũng là lý do vì sao Shiba thỉnh thoảng được gọi là “chú chó bụi cây nhỏ”. Ba giống chủ yếu là Shinshu Shiba, Sanin Shiba và Mino Shiba, tất cả các giống này đều được đặt tên lần lượt theo nguồn gốc của chúng: quận Nagano, vùng đất liền phía đông bắc và quận Gifu.

Sự tàn phá của Thế chiến II gần như dẫn đến sự tuyệt chủng của giống chó này, số lượng của chúng đã giảm đi khá nhiều do dịch sốt trong những năm 1950. Để bảo vệ giống chó này, nhiều giống khác nhau đã được lai tạo, bao gồm cả giống có bộ xương lớn sống ở vùng núi và giống có bộ xương nhỏ ở vùng đồng bằng. Thành quả bất ngờ đó chính là giống chó Shiba mới biến đổi cả về cấu trúc xương và cơ thể.

Giống chó Shiba Inu đầu tiên xuất hiện ở Mỹ vào những năm 1950, nhưng giống chó chỉ được Câu lạc bộ giống chó Mỹ công nhận vào năm 1993. Kể từ đó sự nổi tiếng của giống chó dũng mãnh và bướng bỉnh này đã được lan tỏa đến khắp nơi trên thế giới.

Bài viết được gắn thẻ với các từ khóa:

  • giống chó shiba inu
  • giong cho shiba inu
  • chú chó shiba
  • chu cho shiba
  • chó nhật shiba inu
  • cho nhat shiba inu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây