Giống chó Rottweiler – Chó Rốt Đức

0
378
giong cho Rottweiler
Giống chó Rottweiler
Giống chó Rottweiler – Chó Rốt Đức
5 (100%) 1 vote

Chó Rottweiler (chó Rốt Đức hoặc Rotti) là một giống chó khá lớn và mạnh mẽ, là hậu duệ của chó quân đội La Mã và phát triển ở Đức. Độ quý tộc của chúng chỉ phù hợp bởi độ bền của chúng. Và mặc dù chúng bị hiểu lầm như một giống chó chậm chạp, thông qua chăn nuôi cẩn thận và đào tạo thích hợp, chúng có thể phục vụ các công khác nhau, bao gồm cả việc trở thành một vật nuôi trong gia đình.

Đặc điểm thể chất

Chó Rottweiler biểu hiện cho cao quý và tự tin. Chúng có cơ thể khá dài, mạnh mẽ và sự tỉnh táo của chúng cho phép chúng hoạt động như một giống chó bảo vệ, chó chăn gia súc, và các nhiệm vụ khác nhau đòi hỏi sự nhanh nhẹn, sức chịu đựng và sức mạnh. Rottweiler luôn có màu đen với các mảng màu gỗ gụ trên mỗi mắt, trên má, trên mặt trước của mõm, và trên hai chân. Lớp lông của chúng dày, thẳng và thô.

Đặc điểm và tính cách

giong cho Rottweiler
Giống chó Rottweiler

Chủ yếu chúng được chọn do có khả năng bảo vệ tốt, chó Rottweiler rất táo bạo, tự tin và uy nghiêm, đôi khi lại trở thành yếu điểm của chúng. Tuy nhiên, chúng có thể trở nên nhút nhát, đặc biệt là với người lạ. Chúng có khả năng cảm thấy nguy hiểm là rất tốt và nếu chúng nhận thức gia đình của mình đang bị đe doạ, chúng sẽ trở thành người bảo vệ và có thể tấn công.

Cách chăm sóc chó Rottweiler

Đi bộ, tản bộ hay một trò chơi năng động trong một khu vực kín là hình thức tập thể dục tinh thần và vật chất mà cần được cung cấp hàng ngày cho giống chó này. Những trải nghiệm xã hội và huấn luyện vâng lời cũng được khuyến khích để kiềm chế sự hung hăng và bướng bỉnh của chúng. Chó Rốt Đức yêu cái lạnh, nhưng không phù hợp với thời tiết chúng. Như vậy, chúng chỉ nên được nuôi ở bên ngoài trong vùng khí hậu mát mẻ và được cung cấp chỗ ở thích hợp. Chúng cần được chăm sóc lông  ở mức tối thiểu trong thời gian rụng lông để loại bỏ lông rụng.

Sức khỏe

Gống chó Rottweiler có tuổi thọ khoảng 08 – 11 năm và rất dễ bị các vấn đề lớn về sức khỏe như chứng loạn sản nanh hông (CHD), u xương ác tính, khuỷu tay loạn sản, hẹp tiểu động mạch chủ (SAS) và xoắn dạ dày, cũng như mối quan tâm nhỏ như dị ứng và suy giáp. Ngoài ra, võng mạc teo (PRA), ectropion, đục thủy tinh thể, động kinh, bệnh tiến triển von Willebrand của (VWD), quặm mí đôi khi được phát hiện ở Rottweilers. Để xác định một số vấn đề, một bác sĩ thú y có thể kiểm tra hông, mắt, khuỷu tay, và tim.

NGUỒN GỐC RA ĐỜI CỦA CHÓ ROTTWEILER

Nguồn gốc của Rottweiler không rõ ràng, mặc dù nhiều chuyên gia đưa ra giả thuyết rằng loài chó này có nguồn gốc từ loài chó chăn gia súc đến từ Rome cổ đại. Với khả năng chăn gia súc, những chú chó chăm gia súc sẽ đảm bảo thịt của người lính đã được an toàn và có sẵn trong các cuộc tuần hành dài.

Chiến dịch của quân đội La Mã khá mạo hiểm, xa và rộng, nhưng một trong những điều đặc biệt, diễn ra trong khoảng năm 74 sau Công Nguyên, là việc đưa tổ tiên của Rottweiler trên dãy núi Alps, nơi giờ đây thuộc địa phận của Đức. Sau hàng trăm năm, những giống chó phục vụ một mục đích rất quan trọng trong khu vực – kéo xe. Một phần nhờ vào những giống chó và các giống lai của Rottweil, hiện nay, các thị trấn das Rote Wil (dịch là “ngói đỏ”) đã trở thành một trung tâm thịnh vượng về thương mại gia súc.

Điều này tiếp tục trong nhiều thế kỷ cho đến giữa thế kỷ 19, khi gia súc kéo xe bị cấm và xe lừa thay thế xe chó. Bởi vì hầu như không có nhu cầu, chó Rottweiler gần như tuyệt chủng.

Năm 1901, một nỗ lực đã được thực hiện để phát triển chó Rottweiler và các câu lạc bộ đầu tiên được hình thành. Các câu lạc bộ hoạt đông trong thời gian ngắn ngủi, nhưng chúng tạo ra tiêu chuẩn đầu tiên của giống chó này – một tiêu chuẩn thẩm mĩ trừu tượng lý tưởng. Hai câu lạc bộ sau đó ra đời và vào năm 1907, một câu lạc bộ đã cho rằng Rottweiler có thể là giống chó cảnh sát. Năm 1921, hai câu lạc bộ sáp nhập, tạo thành Allegmeiner Deutscher Rottweiler Klub; thời gian đó, gần 4.000 chú chó Rottweiler đã được đăng ký tại các câu lạc bộ khác nhau trên nước Đức.

Loài chó này dần dần trở nên phổ biến và trong năm 1931, Rottweiler đã được giới thiệu đến Hoa Kỳ, sau đó đã được chính thức công nhận. Trí thông minh và khả năng bảo vệ của chúng đã khiến chó những người yêu thích chó luôn có hứng thú, và qua sinh sản có mục đích, chúng đã trở thành một trụ cột ở Mỹ, không chỉ như là một giống chó bảo vệ, chó cảnh sát, chó quân sự, mà còn là vật nuôi trong gia đình.

Bài viết được gắn thẻ với các từ khóa:

  • giong cho rottweiler
  • giống chó rottweiler
  • giống chó rốt

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây