Giống chó Pug – Chó mặt xệ – Chó mặt nhăn

0
714
giong cho pug
Giống chó Pug
Giống chó Pug – Chó mặt xệ – Chó mặt nhăn
5 (100%) 1 vote

Chó Pug – chó mặt xệ là một loại chó nhỏ mặt nhăn, chân ngăn và ngực hình thùng. Ngoài việc được coi là một trong những giống chó có thể chất đặc biệt nhất trên thế giới, chó Pug cũng được yêu thương bới tính cách thu hút và vẻ ngoài khá “ngầu” của chúng.

Đặc điểm chó Pug mặt xệ

Những biểu hiện chu đáo và mềm mại của chú chó Pug được coi là tính chất đặc biệt của chúng. Lớp lông ngắn, mượt và mềm mại của chúng có màu nâu vàng và đen. Chó Pug có dáng nhỏ, gọn và dáng vuông, chúng di chuyển rất nhanh nhẹn và mạnh mẽ, chân sau quấn nhẹ vào nhau. Chó mặt xệ có những mết lông đen ở trên sống mũi, tai, má và trán của chúng với những vết nhăn sâu và lớn.

Đặc tính và tính cách của chó Pug

Chó mặt xệ Pug là giống chó hoạt bát, tự tin và thân thiện và người bạn đồng hành này là sự kết hợp của vẻ hài hước và đứng đắn. Chúng rất thích và sẵn sàng để được quan tâm, nhưng chúng cũng có thể trở nên cứng đầu và kiên quyết. Giống chó này cũng được biết đến là một giống chó thích vui đùa và hướng ngoại.

Cách chăm sóc chó Pug

Lớp lông của chó Pug khá ít và cần được chăm sóc thương xuyên để loại bỏ lông rụng. Đồng thời, việc dọn và làm khô thông thường xuyên cũng rất cần thiết để tránh cac những viêm nhiễm về da, đặc biệt là tại những vết nhăn trên mặt của chúng.

Về vấn đề tập thể dục, thì chó mặt xệ cần đi dạo hàng ngày hoặc những trò chơi vận động. Giống chó này cũng rất nhạy cảm với thời tiết ẩm và nóng, chúng nên được ở trong nhà. Chó Pug mặt xệ rất dễ ngáy hoặc thở khò khè vì sống mũi của chúng nhỏ và dẹt.

giong cho pug
Giống chó Pug

Sức khỏe

Giống chó Pug có tuổi thọ từ 12 đến 15 năm, chúng rất dễ mắc những chứng bệnh của chó như viêm não, chứng loạn sản xương hông chó cúng như một số bệnh nhỏ khác như vòm miệng kéo dài, sai khớp bánh chè, quặm mí, khô mắt, béo phì. Những chứng bệnh như thần kinh thoái hóa, có giật và dị ứng hiếm khi xuất hiện ở giống chó này.

Những vết nhăn trên mặt của chúng cần được vệ sinh sạch sẽ để ngăn ngừa viêm da. Chó Pug cũng khá nhạy cảm đối với một nhiệt độ và thuốc tê.

Nguồn gốc ra đời của chó Pug

giong cho pug
Giống chó Pug

Từ “Multum” trong Parvo có nghĩa là “Bí mật ẩn bên trong” và đây chính là những từ dùng để miêu tả giống chó Pug. Chó mặt phệ có rất nhiều tên gọi trong suốt nhiều năm qua, bao gồm cả tên Mophond ở Hà Lan, Trung Quốc, hoặc chúng còn được gọi là Chó Pug Hà Lan ở Anh và Móp ở Đức. Nhưng từ “Pug” được cho là đến từ tiếng Latin, có nghĩa là “nắm đấm” để chỉ phần đầu giống như bàn tay nắm lại của giống chó này, hoặc có thể chúng giống với loài khỉ “Pug” từ thế kỉ 18.

Mặc dù tổ tiên của giống chó Pug vẫn chưa được xác định, rất nhiều nguồn thông tin chó rằng giống chó này có xuất thân từ giống cho nhỏ của chấu Á. Trung Quốc là nơi mà giống chó này xuất hiện sớm nhất và chúng được nuôi tại các tu viện Phật giáo ở Tây Tạng. Người Trung Quốc coi những vết nhăn trên mặt của giống chó này là nét nổi bật của giống chó này, gợi tới hình ảnh của “dấu vết hoàng tử”. Bởi vì những vết nhăn đó khá giống với những đặc điểm của hoàng tử tại Trung Quốc.

Giống chó Pug được đưa tới Hà Lan bởi công ty Thương Mại Đông Ấn Độ Hà Lan, một chú chó Pug đã trở thành thú cưng của Hoàng tử Wiliam I vào giữa thế kỉ 16. Chó mặt xệ Pug được ban cho một vị trí đặc biệt sau khi một chú chó Pug đã cứu Hoàng tử Wiliam bằng cách cảnh báo ngài về vụ tấn công của người Tây Ban Nha tại Hermingny vào năm 1572. Sau đó, trong lễng tang của vua Wiliam II, chó Pug cũng xuất hiện và trở thành trào lưu mới trong nhiều thế hệ.

Vào năm 1970, chó mặt xệ đã xuất hiện ở Pháp và được nuôi bới Josephine, vợ của vua Napoleon. Chú chó Pug Pháp này đã mang mật thư được giấu dưới cổ áo tới vua Napoleon khi Josephine bị nhốt ở tù Les Carmes.

Tại Anh, chó cảnh Pug rất phổ biến trong thời Victoria. Những chú chó mặt phệ có kiểu tai cắt ngắn làm cho những vết nhăn trên mặt chúng rõ hơn. Và vào năm 1885, khi giống chó này được công nhận, thì chúng đã trở thành không chỉ là một giống chó trình diễn, mà còn là một vật nuôi trong nhà tuyệt vời.

Bài viết được gắn thẻ với các từ khóa:

 • chó mặt xệ
 • chó mặt nhăn
 • chó pug pháp
 • chó mặt phệ
 • chó mặt xệ pug
 • các loại chó pug
 • chó cảnh pug
 • tìm hiểu về chó pug
 • tìm hiểu về giống chó pug
 • chó pug có thông minh không
 • đặc điểm chó pug
 • chó pug mặt nhăn
 • hỏi về giống chó pug

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây