Giống chó Pitbull – American Pit Bull Terrier

0
408
giong cho american pitbull terrier
Giống chó American Pitbull Terrier
Giống chó Pitbull – American Pit Bull Terrier
5 (100%) 1 vote

Giống chó Pitbull (American Pit Bull Terrier) thường rất khó phân biệt với chó săn Staffordshire Mỹ, tuy nhiên, chó Pitbull vẫn được công nhân là một giống chó riêng biệt. Thường được biết đến với tên gọi trìu mến “Pitties”, chó Pitbull là một giống chó trung thành, biết bảo vệ và giống chó ưa vận động.

Thông tin cơ bản về chó Pitbull

 • Nhóm giống: chó săn
 • Chiều cao: 43 – 48 cm
 • Trọng lượng: 13 – 40 kg
 • Tuổi thọ: 12 – 14 năm

Đặc điểm thể chất

Kích thước tiêu chuẩn của chó Pitbull là từ trung bình đến lớn, khoảng 43 – 48 kg. Chó Pitbull có cơ thể khỏe, săn chắc và lớp lông mịn, mỏng và nhiều màu. Kích cỡ không cố định và lớp lông nhiều màu sắc của Pitbull là do giống chó này được kết hợp giữa giống chó Bullchó săn.

Cơ thể của Pitbull dài, đuôi ngắn. Tai nhỏ, trung bình dựng thẳng, đầu phẳng. Đặc điểm khuôn mặt dễ thấy nhất của giống chó này là hàm rộng, khỏe.

Đặc điểm và tính cách của chó Pitbull

giong cho american pitbull terrier
Giống chó American Pitbull Terrier

Giống chó biết bảo vệ và dũng cảm này được chú ý bởi tính cách thận thiện và ham vui của chúng. Chó Pitbull cũng rất ưa vận động, và rất thích được chơi đùa cũng với người.

Chó American Pitbull có thể đuổi theo con mồi rất nhanh vì giống chó này được lai tạo để đuổi bắt và phục vụ cho chăn nuôi. Tuy nhiên, chó Pitbull không tự nhiên trở nên hiếu thắng và rất thận thiện với trẻ nhỏ. Tùy vào từng trường hợp, chó Pitbull có thể học cách kiềm chế bản thân để không thể hiện những hành động hiếu thắng không cần thiết đối với những chú chó khác.

Cách chăm sóc chó Pitbull

Pitbull là giống chó khá hiếu động và nhiều năng lượng, chúng cần được tập thể dục hằng ngày với những bài tập càng mạnh càng tốt để chúng không bị rơi vào trạng thái nhàm chán dẫn đên những hành động phá phách đồ đạc. Giống như chó săn xám (Greyhound), chó Pitbull cũng có khả năng săn mồi đặc biệt tốt và có thể đuổi theo những động vật khác. Bạn nên dắt chúng đi dạo với dây xích để giúp chúng cư xử tốt hơn. Tuy nhiên, bạn phải luôn chú ý đến dây xích để tránh những trường hợp chúng chạy đi khi đã tìm được con mồi của mình.

Sức khỏe

Với việc là một chú chó năng động và giàu năng lượng, dòng chó Pitbull thường có tuổi thọ từ 12 đến 14 năm, dài hơn so với một số giống chó cùng kích cỡ. Và chúng cũng cần được chú ý đến một số vấn đề sức khỏe di truyền như các vấn đề về xương như loạn sản xương hông, thoái hóa tuy sống và trật khớp bánh chè.

Chó Pit Bull American cũng được chăm sóc để tránh những vấn đề về gia, ví dụ như dị ứng, do lớp lông của chúng quá ngắn. Một số vấn đề sức khỏe khác của giống chó này có liên quan đến tuyến giáp và các khuyết tật tim bẩm sinh.

Nguồn gốc của giống chó Pitbull

Giống chó American Pitbull Terrier
Giống chó American Pitbull Terrier

Nguồn gốc chó Pitbull được tìm thấy trong khoảng đầu thế kỉ 19 tại Anh, Scotland và Ireland. Tổ tiên của giống chó này là thành quả của việc phối giống thử nghiệm giữa chó Bullchó săn nhằm mục đích để tham gia đấu bò (Bull baiting), một môn thể thao đãm máu, khi mà những chú chó được huấn luyện để tấn công cho đến khi động vật lớn hơn chúng bị hạ gục. Những người dân nhập cư châu Âu đã mang giống chó này đến miền Bắc Mĩ.

Do vẫn còn những tranh cãi về nguồn gốc của giống chó này, chó chọi Pitbull không được công nhận là một giống chó riêng biệt. Việc này đã hình thành nên hai câu lạc bộ với mục đích đăng kí Pitbull là một giống chó riêng.

Câu lạc bộ đầu tiên là United Kennel Club (UKC), thành lập năm 1898 bới C.Z. Bennett. Chú chó của người sáng lập, Ring, là chú chó đầu tiến được đăng kí dưới quyền của UKC, và đây là chú chó Pitbull Mỹ đầu tiên được đăng kí trong lịch sử.

Câu lạc bộ thứ hai là Hội Người nhân giống chó Hoa Kỳ (ADBA), thành lập năm 1909 với rất nhiều giống chó khác nhau, những sau đó câu lạc bộ này tập trung vào giống chó Pitbull do chủ tịch đầu tiên của câu lạc bộ, Guy McCord, là một nhà nhân giống rất đam mê Pitbull.

Đối lập với những tin đồi nói rằng đây là một giống chó thích “ăn thua”, chó Pitbull được coi là một giống chó thân thiện với khuynh hướng hướng ngoại. Đối với những người yêu thích với giống chó này, họ đang dần hoạt động tích cực hơn trong lĩnh vực huấn luyện và dạy dỗ chúng, chó cảnh Pitbull một lần nữa lại trở thành một người bạn đồng hành phổ biến hiện nay.

Bài viết được gắn thẻ với các từ khóa:

 • chó chọi pitbull
 • tìm hiểu về chó pitbull
 • ảnh chó pitbull
 • loài chó pitbull
 • cách chăm sóc chó pitbull
 • chó american pit bull
 • giống chó pitbull american
 • chó cảnh pitbull
 • thông tin về chó pitbull
 • chó pitbull wiki
 • chó pitbull american

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây