Giống chó Husky Sibir – Siberian Husky

0
208
giong cho husky sibir
Giống chó Husky Sibir
Giống chó Husky Sibir – Siberian Husky
Đánh giá bài viết này

Giống chó Husky Sibir (Siberian Husky) là giống chó cỡ trung bình có nguồn gốc từ miền Đông Á. Giống chó Husky khá thông minh, năng động và khỏe mạnh. Chúng có thể chạy hàng dặm và có thể kéo một lượng hàng nhất định chạy bền trong một quãng đường dài – đây cũng là lý do khiến chó chúng trở thành giống chó được nuôi nhiều trong giai đoạn người ta đổ xô đi đào vàng ở Alaska và tại Alaska, Việc những chú chó phải kéo xe trượt cũng rất phổ biến. Ngày nay, chó Siberian Husky vẫn là một giống chó kéo xe, nhưng chó cảnh Husky cũng đã trở thành một giống chó nuôi trong nhà đáng yêu với sở thích được chạy nhảy ngoài trời.

Đặc điểm thể chất

Với thân hình hơi dài và săn chắc, giống chó này mang trong mình sức chịu đựng, sức mạnh và tốc độ. Những chú chó Husky Siberian có dang đi nhanh nhẹn và nhẹ nhàng. Chúng có hai lớp lông với độ dài vừa phải và phẳng, lớp bên ngoài thẳng và lớp bên trong dày, mềm. chó Husky Sibir có rất nhiều màu lông, từ đen cho đến trằng tinh. Chó Husky có biểu hiện rất đáng yêu và đôi khi khá nghịch ngợm.

Giống chó Husky Sibir
Giống chó Husky Sibir

Đặc điểm và tính cách

Chó Husky Sibir luôn ở trong tình trạng cảnh giác, chúng rất thông minh, độc lập, khá cứng đầu, nghịch ngợm và rất thích cảm giác mạo hiểm. giống chó này rất thích chạy bộ và đôi khi chúng chạy nhảy mà không có định hướng hàng giờ đồng hồ. Giống chó Husky rất thích đuổi theo gia súc hoặc những chú mèo nha hàng xóm, và thậm chí chúng còn đuổi theo cả những chú chó khác, nhưng thường thi chúng rất thân thiện với những động vật khác. Loài chó Husky rất hòa đông và có thể là một người bạn đồng hành của con người. Chúng thường đào bới đất, nhai đồ vật và hú.

Cách chăm sóc chó Husky Sibir

Vì kích cỡ của mình, chó bông Husky cần được tập thể dục hằng ngày với những bài tập yêu cầu chạy đường dài và trong nhiều giờ đồng hồ. Lớp lông của chúng cần được chăm sóc hàng tuần, và trong thời gian rụng lông, chúng cần được chải lông hằng ngày. Chúng thích thời tiết giá lạnh và rất hay kéo đồ vật đi khắp nơi. Mặc dù chúng có thể song ngoài trời và rất thích thời tiết lạnh, chúng nên được nuôi cả bên trong nhà và ngoài trời.

Sức khỏe

Siberian Husky với tuổi thọ từ 11 đến 13  năm, có thể gặp các vấn đề sức khỏe phụ như teo tiến triển võng mạc (PRA), suy giáp, đục thủy tinh thể, và loạn dưỡng giác mạc. Để xác định một số vấn đề, một bác sĩ thú y có thể thực hiện kiểm tra tuyến giáp, hông, và khám mắt của chúng.

Nguồn gốc chó Husky Sibir

Giống chó Husky Sibir
Giống chó Husky Sibir

Tộc người Chukchis tại vùng Đông Bắc Á được cho là đã phát triển giống chó Husky. Và mặc dù nguồn gốc của chúng vẫn là một bí ẩn, dòng chó Husky có mõm nhọn và tốc người Chukchis đã mất hàng thể kỉ để có thể huấn luyện chúng trở thành chó kéo xe. Được nuôi rộng rãi trong quá trình đào vàng tại Alaska, chó Husky Sibir là một “nhân công” cần thiết tại vùng Bắc cực, sau đó trở thành giống chó được sử dụng chủ yếu trong những cuộc đua chó, một hình thức giải trí rất phổ biến tại những vùng đó.

Trong những sự kiện như vậy, cuộc đua sẽ kéo dài qua những vùng đất hiểm rở nhất từ Nome đến Candle. Trong cuộc đua thứ hai trong năm 1909, đội chó kéo Husky đầu tiên của tộc người Chukchi đã tham gia cuộc đua. Bởi vì chúng khá nhỏ, giống chó này đã từng gần như không được coi là một ứng cử viên sáng giá.

Tuy nhiên, một người Scotland tên là Charles Fox Maule Ramsay đã chú ý đến giống chó này và đã lệnh đội trưởng đội chó kéo của mình – Jon “Người sắt” Johnson – bổ sung giống chó này vào đội hình chó của mình trong cuộc đua năm 1910, và đã đánh bại đối thủ của mình một cách dễ dàng. Đội hình chó của đội đối thủ của Ramsay cũng sử dụng giống chó Husky tại vị trí thứ hai và thứ tư, và đây cũng là bằng chứng chó việc giống chó này ngày càng được ưa chuộng trong thể thao. Trong thập kỉ tiếp theo, chó tuyết Husky cũng được sử dụng trong một số cuộc đua uy tín tại Alaska, đặc biệt là những nơi có địa hình gồ ghề, phú hợp với sức chịu đựng của chúng.

Vào năm 1925, tại thành phố của Nome, Alaska bị ảnh hưởng bởi bệnh bạch cầu và thành phố rất cấn antitoxin. Và theo như những gì được biết, thì 20 người lái xe kéo và 150 chú chó kéo đã được huy động để vận chuyển antitoxin vượt qua 674 dặm trong thời gian kỉ lúc là 5.5 ngày, cứu thành phố và những vùng lân cận khỏi dịch bệnh. Ngay lập tức, những người lái xe kéo và những chú chó kéo xe đã trở nên nổi tiếng trên toàn Hoa Kỳ bởi sự dung cảm và anh hùng của họ. Balto, chú chó kéo xe chính đã có được sự chú ý của công chúng và một bức tượng đã được dựng tại Công viên Trung tâm New York chỉ 10 tháng sau khi Balto trở lại Nome.

Giống chó Husky Sibir trở nên phổ biến tại Canada và vào năm 1930, chúng đã chính thức được công nhận. Rất nhiều chú chó Husky Siberian sau đó đã trở thành chó phục vụ trong đơn vị “Tìm kiếm và Giải cứu tại Bắc Cực của Hoa Kỳ“. Giống chó Husky tiếp tục trở làm cho những tay đua trở nên ngạc nhiên với tốc độ và sức chịu đựng của chúng, đồng thời chúng cũng trở thành một giống chó phổ biến trong các buổi biểu diễn và là giống chó nuôi trong nhà.

Bài viết được gắn thẻ với các từ khóa:

 • chó husky sibir
 • giống chó husky
 • cách nuôi chó husky
 • chó bông husky
 • chó cảnh husky
 • chó siberian husky
 • chó husky siberian
 • đặc điểm chó husky
 • loài chó husky
 • các loại chó husky
 • dòng chó husky
 • tìm hiểu về chó husky
 • thông tin về chó husky
 • nguồn gốc chó husky
 • chó husky wiki
 • đặc điểm của chó husky
 • tìm hiểu về giống chó husky
 • chó tuyết husky
 • cách nuôi và chăm sóc chó husky

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây