Giống chó Golden Retriever

0
591
giong cho Golden Retriever
Giống chó Golden Retriever
Giống chó Golden Retriever
5 (100%) 1 vote

Chó Golden Retriever là một trong các giống chó phổ biến nhất tại Mỹ. Giống có này rất thân thiện, đây là đặc điểm khiến cho giống chó này trở thành vật nuôi trong gia đình tuyệt vời, và đây còn là một giống chó có khả năng làm việc cao nhờ vào trí thông minh của chúng. Chó Golden Retriever rất hữu ích trong việc giúp tìm kiếm, theo dõi và đánh hơi ra ma túy, đồng thời chúng cũng có thể giúp điều trị bệnh tâm lý. Loài chó này có thể được coi là vận động viên bẩm sinh, chúng thể hiện tốt trong các môn thể thao cho chó yêu cầu sự nhanh nhẹn và cạnh tranh trong việc nghe lời.

Đặc tính

1. Khả năng thích nghi: 3/5

1.1. Thích nghi tốt với môi trường sống trong nhà: 2/5

Trái lại với quan điểm của nhiều người, giống chó nhỏ không phải lúc nào cũng phù hợp với việc nuôi trong căn hộ – rất nhiều giống chó nhỏ rất hiếu động và nghịch ngợm để nuôi trong các tòa nhà cao tầng. Các đặc điểm của cho nuôi trong nhà là yên lặng, năng lượng thấp, bình tĩnh và lịch sự với hàng xóm

1.2. Dễ nuôi (đối với chủ chưa có kinh nghiệm): 3/5

Một số giống chó có vẻ dễ nuôi hơn so với các loài khác: việc huấn luyện dễ dàng hơn và chúng khá dễ bảo. Giống chó này có đủ kiên nhẫn để tiếp thu lại từ đầu khi bạn có những sai lầm hoặc mâu thuẫn tỏng quá trình huấn luyện. Chó là loài động vật rất nhạy cảm, tư duy độc lập hoặc quyết đoán và điều này có thể gây khó khăn cho những chủ chưa có kinh nghiệm. Bạn sẽ thành công nếu áp dụng những kinh nghiệm nuôi chó của mình trong quá trình chọn lựa một em thú cưng mới.

1.3. Mức độ nhạy cảm: 5/5

Một số chó sẽ không để ý tới những lời khiển trách của chúng trong khi một số khác thì lại rất để ý và thay đổi tâm tính. Những loài chó có mức nhaỵ cảm thấp, thường được coi là dễ bảo, khoan dung, kiên nhẫn và thậm chí là “mặt dày”, rất phù hợp với môi trường ồn ào, hỗn loạn, một chủ nuôi thích nói chuyện, quyết đoán và không thống nhất trong các hoạt động khác nhau. Nếu bạn đang có con nhỏ, tổ chức rất nhiều các bữa tiệc, hoạt động trong một nhóm nhạc đường phố, hoặc sống một cuộc sống bận rộn, thì bạn nên lựa chọn một chú chó có độ nhạy cảm thấp.

1.4. Chịu được việc ở một mình: 1/5

Một số loài cho có mối liên kết rất gần gũi với gia đình của chúng và thường có xu hướng trở nên lo lắng và thậm chí là hoảng loạn nếu chúng bị ở một mình. Một chú chó khi trở nên lo lắng có thể phá hoại rất nhiều thứ, sủa, rên rỉ, cắn xé, và  ngoài ra còn gây ra tình trạng lộn xộn. Giống chó này rất ngoan khi có người ở hoặc khi bạn có thể mang chúng tới nơi làm việc.

1.5. Chịu được thời tiết lạnh: 3/5

Loài chó có lông ngắn và ít hoặc không có lông tơ hoặc mỡ dưới da như loài chó săn Greyhound, rất dễ nhiệm lạnh. Loài chó dễ bị nhiễm lạnh cần được ở trong nhà trong thời tiết lạnh và nên có giày hoặc áo khi ra ngoài.

1.6. Chịu được thời tiết nóng: 3/5

Loài chó có lông dày, hai lớp rất dễ bị sốc nhiệt. Ví dụ như giống cho mũi ngắn như Bull hay Pug, vì chúng không thể tự làm mát cho bản thân chúng. Nếu bạn nuôi giống chó dễ bị sốc nhiệt, chúng cần được ở trong nhà trong những ngày nóng ẩm, và bạn nên chú ý về việc cho thú cưng của mình hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao.

2. Mức độ thân thiện: 5/5

giong cho Golden Retriever 01
Giống chó Golden Retriever rất thân thiện với trẻ nhỏ

2.1. Tình cảm đối với gia đình: 5/5

Một số loài chó rất độc lập và tách biệt ngay cả khi chúng được nuôi lớn từ bé bởi cùng một người; một số khác thì lại có mối quan hệ rất gần gũi với mọi người; và một số khác lại khiên cho gia đình chủ lúc nào cũng tràn ngập thương yêu. Giống chó không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng tới mức độ tình cảm. Chó được nuôi trong nhà với các thành viên trong gia đình sẽ cảm thấy thoải mái hơn với con người và dễ dàng gắn kết với con người.

2.2. Thân thiện với trẻ nhỏ: 5/5

Một chú chó thân thiện với trẻ em là một chú chó có thể dịu dàng với các em nhỏ, đủ mạnh mẽ để trợ giúp trẻ với các vật dụng nặng và tự mang đĩa ăn ra ngoài, và điềm tĩnh đối với các trẻ em hiếu động thích chạy nhảy và la hét. Những giống chó như vậy có thể khiến bạn ngạc nhiên: giống cho có ngoại hình dữ dằn Boxer được đánh giá là tốt đối với trẻ em, cũng như loài  American Staffordshire Terrier (hay còn gọi là Pit). Các loại chó nhỏ, tinh tế và linh hoạt như Chihuahua thì lại không thân thiện với gia đình cho lắm.

* Tất cả các giống chó đều có những cá thể khác nhau. Đánh giá của chúng tôi chỉ là tổng quát, và không đảm bảo chắc chắn về việc các loài chó hoặc mỗi chú chó sẽ cư xử như thế nào.

giong cho Golden Retriever 02
Giống chó Golden Retriever rất thân thiện, kể với người lạ

2.3. Thân thiện với những chú chó khác: 5/5

Mức độ thân thiện đối của các chú chó đối với người và đối với những chú chó khác là hoàn toàn khác nhau. Một số chú chó có thể tấn công hoặc cố trở nên “trên cơ” các chú chó khác mặc dù chúng khá thân thiện với con người; một số chú chó khác thì lại thích chơi đùa hơn là tranh giành; và một số thì lại “quay lưng” biến mất. Yếu tố giống không phải là yếu tố ảnh hưởng duy nhất; các chú chó có thể sống chung với các con cùng lứa trong khoảng 6 tới 8 tuần tuổi, và những chú chó có nhiều thời gian chơi đùa cùng những chú chó khác trong gian đoạn “tuổi thơ” sẽ có khả năng hòa hợp tốt hơn.

2.4. Thân thiện với người lạ: 5/5

Những chú chó thân thiện với người lạ sẽ vẫy đuôi và tiếp cận họ, một số khác lại ngại ngùng, thờ ơ thậm chí là trở nên hung hăng. Tuy nhiên, nếu một chú chó con được tiếp xúc với với nhiều người với độ tuổi và hình dạng khác nhau, thì vấn đề giống loài sẽ không ảnh hưởng gì nhiều tới việc chú chó có thân thiện với người khi lớn lên hay không.

3. Chăm sóc sức khỏe: 4/5

3.1. Chi phí tỉa lông: 5/5.

Nếu như bạn có ý định sống chung với một chú chó, bạn sẽ phải chú ý đế vấn đề rụng lông của chúng và đối mặt với việc lông của chúng sẽ bám lên quần áo và vương ra nhà của bạn. Tuy nhiên, chi phí sẽ khác nhau tùy vào giống loài: một số loài cần tỉa lông quanh năm, một số loài lại rụng lông theo mùa – và rụng rất nhiều lông – một số thì là sự kết hợp của hai đặc điểm trên, một số loài thì lại rất ít khi rụng lông. Nếu bạn là một người ưa sạch sẽ, thì bạn nên chọn một giống chó ít rụng lông, hoặc là giảm bớt mức “ưa sạch sẽ của mình”.

giong cho Golden Retriever 03
Nếu có 1 em Golden Retriever thì chi phí tỉa lông cũng kha khá đó

3.2. Mức độ nhỏ dãi: 4/5

Các loài chó có xu hướng chảy dãi có thể để lại “dấu vết” của chúng trên tay của bạn và những vết ướt to trên quần áo của bạn khi bạn chơi đùa với chúng. Nếu bạn cảm thấy bình thường đối với các vết dãi thì tốt thôi, nhưng nếu bạn là người ưa sạch sẽ, bạn nên chọn một chú chó có mức độ chảy dãi thấp.

3.3. Dễ dàng chăm sóc: 2/5

Một số loài thì khá dễ tính, nhưng một số loài thì lại cần được tắm rửa thưởng xuyên, cắt móng và những vấn đề vệ sinh khác để đảm bảo việc sạch sẽ và khỏe mạnh. Hãy cân nhắc việc liệu bán có thời gian và đủ kiên nhẫn để nuôi một chú chó cần được chải chuốt, hoặc bạn có sẵn sàng chi trả cho việc này hay không.

3.4. Sức khỏe chung: 2/5

Do những tập quán nuôi nấng không tốt, một số giống có xu hướng dễ mắc phải những bệnh di truyền nhất định, ví dụ như bệnh loạn sản xương hông. Điều này không có nghĩa là toàn bộ loài chó đều sẽ mắc chứng bệnh này; điều này có nghĩa là khả năng mắc bệnh của chúng cao hơn. Nếu bạn mua một chú chó con, thì tốt nhất nên tìm hiểu về các chứng bệnh thường gặp của giống chó đó, vì thể bạn có thể tham khỏa người bán về tình trạng sức khỏe của chú chó mà bạn định mua.

3.5. Khả năng lên cân: 5/5

Một số loài rất thích ăn uống và có thể rất dễ lên cân. Cũng giống ở người, việc thừa cân có thể gây nên một số bệnh lý cho chó. Nếu nhưng bạn chọn nuôi giống cho dễ lên cân, bạn sẽ phải kiểm soát mứa độ ăn uống của chúng, đảm bảo việc tập thể dục và tính toán năng lượng mà chú chó của bạn hấp thụ mỗi ngày thay vì cho chúng ăn nhiều.

3.6. Kích cỡ: 3/5

Loài chó có rất nhiều kích cỡ, từ giống nhỏ nhất là Chihuahua có đến những giống to như Great Dane, việc chú chó của bạn chiếm bao nhiêu diện tích là nhân tố cốt yếu trong việc liệu chúng có phù hợp với bạn và với không gian sống của bạn hay không. Những chú chó to dường như có thể quá khỏe và đáng sợ nhưng một số giống lại rất ngọt ngào. Hãy tìm một chú chớ có kích thước phù hợp với bạn.

4. Huấn luyện: 4/5

4.1. Dễ huấn luyện: 5/5

giong cho Golden Retriever 04
Golden Retriever khá dễ huấn luyện

Giống chó dễ huấn luyện có khả năng hình thành mối quan hệ giữa câu lệnh (ví dụ như “ngồi xuống”), hành động (ngồi), và hệ quả (được khen) tốt hơn và nhanh hơn. Những giống chó khác cần có nhiều thời gian, sự kiên nhẫn và việc lặp đi lặp lại trong quá trình huấn luyện. Rất nhiều giống chó rất thông minh nhưng lại không thấy được việc huấn luyện có lợi cho chúng, và trong trường hợp này bạn cần dùng đến những “giải thưởng” và những trò chơi để dạy chúng làm cách nào có thể nghe theo mệnh lệnh của bạn.

4.2. Mức độ thông minh: 5/5

Giống chó được dùng vào những công việc yêu cầu việc đưa ra quyết định, sự thông minh và độ tập trung, ví dụ như chăn gia súc. Những công việc này sẽ giúp luyện trí não chó các chú chó, cũng giống như việc chúng được sinh ra để chạy nhảy vậy. Nếu chúng không có được sự khích lệ tinh thần mà chúng cần, chúng sẽ hành động theo ý thích – và thường là những việc mà bạn không ủng hộ cho lắm, ví dụ như đào bới và cắn đồ vật. Việc huấn luyện nghe lời và tập chơi với đồ chơi là những phương pháp tốt giúp cho não của những chú chó hoạt động, và các hoạt động thể thao cho chó có thể luyện cho chúng sự nhanh nhẹn, khả năng tìm kiếm và giải cứu.

4.3. Giai đoạn ngứa răng: 5/5

Việc chó ngứa răng trong thời kì còn non và tại những giống chó tha mồi là một việc thường thấy. Trong gia đoạn này, các chú chó thường cắn, nhai và cắn nhẹ. Những chú chó trong giai đoạn này thường có xu hướng dùng răng để giữa hoặc “bám” và người nhà của chúng, và những cần được huấn luyện để biết rằng chúng chỉ được phép cắn đồ chơi chứ không được phép cắn người. Các giống chó hay bị ngứa răng thường rất thích những trò chơi ném đồ vật, hoặc là chúng được phép nhai những đồ chơi gỗ hoặc đồ ăn.

4.4. Rình mồi: 3/5

Chó là loài được sinh ra để săn bắt, ví dụ như chó sục, và có mong muốn bẩm sinh được đuổi bắt và đôi khi là giết chết con vật khác. Bất kì thứ gì thoáng qua – mèo, chồn, thậm chí cả xe ô tô – có thể khơi dậy bản năng này. Các giống chó thích việc đuổi bắt cần được kiểm soát bởi dây dắt hoặc được giữ trong khu vực có hàng rào ở ngoài, và bạn cần có hàng rào cao, an toàn cho khu vữ sân nhà mình. Những giống chó này thường không phù hợp đối với những hộ gia đình có nuôi những vật nuối nhỏ như là mèo, hamster hoặc những chú chó nhỏ.

Giống chó có thể săn các loài thuộc họ chim, mặt khác lại không có xu hướng rượt đuổi, nhưng chắc chắn bạn sẽ có một khoảng thời gian khó khăn để giúp chúng chú ý khi có một chú chim bay ngang qua.

4.5. Xu hướng sủa hoặc hú: 3/5

Một số giống có xu hướng sủa nhiều hơn những giống khác. Khi chọn lựa giữa các giống chó, hãy nghĩ đến việc chú chó ấy sẽ sủa hoặc hú như thể nào và mức độ của việc sủa của chúng.

 • Nếu bạn đang cân nhắc tới một chú chó săn, liệu bạn có nên để ý tới những dấu hiệu hú hoặc sủa nhiều không?
 • Nếu như bạn đang tìm một chú chó trông nhà, liệu một thế giới đầy hoài nghi với nhiều người lạ đáng ngờ xung quanh có giúp cho chú chọ của bạn luôn trong tư thế cảnh giác?
 • Liệu rằng cuộc sống hoang dã tại nơi bạn sinh sống có khiến cho chú chó của bạn trở hên hoang dại hay không?
 • Liệu bạn có sống trong một ngôi nhà có cách âm hay không?
 • Bạn có hàng xóm gần kề không?

4.6. Xu hướng tự đi khỏi nhà: 2/5

Một số giống cho có “tâm hồn tự do” hơn những giống khác. Các giống Bắc Âu như là Siberian Huskies sinh ra với khả năng đi đường dài, và nếu có cơ hội, chúng sẽ chạy ra ngoài bất kì lúc nào theo như bản năng của mình. Và rất nhiều giống chó săn đơn giản là đi theo chiếc mũi của chúng, hoặc chạy theo chú thỏ vừa mới đi ngang qua vỉa hè, thậm chí chúng sẽ bỏ bạn lại phía sau.

5. Nhu cầu thể dục: 4/5

giong cho Golden Retriever 05
Nhu cầu được tập thể dục của Golden Retriever cũng rất lớn đó nha. Chịu khó cho các boss đi thường xuyên nhé sen.

5.1. Mức năng lượng: 5/5

Những chú chó có năng lượng cao luôn sẵn sàng và chờ đợi để hành động. Những giống thuần có đặc tính của loài chó, ví dụ như là trò đuổi bắt dành cho chó săn hoặc chăn gia súc, chúng có khả năng chịu đựng để hoạt động cả một ngày. Chúng cần được hoạt động thể chất ở một mức độ nhất định và cần được thúc đẩy tinh thần, và chúng thường có xu hướng dành thời gian nhảy, chơi và khám phá bất kì mùi lạ hoặc khung cảnh mới nào.

Những giống chó ít năng lượng thường có hoạt động tương tự một người lười, sẵn sàng ngủ cả ngày. Khi chọn thú nuôi, hãy cân nhắc việc liệu chú chó có phù hợp với cuộc sống của bạn, và hãy nghĩ tới việc liệu bạn có phù hợp với giống chó nhiều năng lượng, nghịch ngợm hay không.

5.2. Mức độ hoạt động: 5/5

Một chú chó mạnh mẽ có thể có năng lượng cao hoặc không, nhưng chúng đều dùng rất nhiều sức: chúng kéo dây xích đến khi chúng ta luyện cho chúng không được làm như vậy, cố gắng phá vớ những vật cản đường chúng, và thậm chí ăn và uống rất nhanh với những miếng rất to. Những đặc tính năng động này cần rất được huấn luyện rất nhiều để học cách cư xử, và có thể không thật sự phù hợp với những gia đinh có trẻ nhỏ hoặc có người già, người dễ tổn thương. Những chú chó có năng lượng thấp, mặt khác, lại tiếp cận cuộc sống một cách thờ ơ hơn.

5.3. Nhu cầu tập luyện: 5/5

Một số giống chó thích việc đi dạo quanh các toàn nhà vào buổi tối trong khi những giống khác lại cần những bài tập mạnh và thường xuyên, đặc biệt là với những giống thuần được sử dụng cho các công việc yêu cầu đặc biệt, như là chăn gia súc hoặc và đi săn. Nếu không được tập thể dục và hoạt động đủ, những giống này có thể lên cân và giải tỏa năng lượng theo những cách mà bạn không mong muốn, ví dụ như sủa, cắn xé và đào bời. Những giống cho cần được hoạt động phù hợp với những người năng động, thích ra ngoài, hoặc những người có sở thích huấn luyện chó của họ để tham gia vào những môn thể thao dành cho chó đòi hỏi năng lượng cao và sự nhanh nhẹn.

5.4. Xu hướng vui đùa: 5/5

Một số chó luôn luôn nghĩ mình vẫn là những chú chó con, trong khi những giống khác lại trở nên nghiêm nghị hơn. Mặc dù một chú chó nghịch ngợm nghe có vẻ đáng yêu, hãy cân nhắc việc bạn sẽ dành bao nhiêu thời gian để chơi ném đồ mà bạn có thể dành cho chú chó của mình, và liệu con của bạn hoặc những chú chó khác có thể chịu đựng được anh bạn chơi cùng này hay không.

6. Thống kê quan trọng

 • Nhóm giống: Sporting Dogs (giống chó nhiều năng lượng)
 • Chiều cao: 1″, 9 inches đến 2″ (đo tại vai)
 • Trọng lượng: 55 – 57 Pounds (24 – 26kg)
 • Tuổi thọ: 10 – 12 năm

Không quá ngạc nhiên khi Golden Retriver là một trong top 10 giống chó phổ biến nhất lại Mỹ. Đây là giống chó có rất nhiều ưu điểm như thông minh, hòa đồng, đẹp và trung thành.

Giống chó này rất hoạt bát. Chó Golden Retriever  trưởng thành về mặt tâm lí chậm và luôn có những đặc tính của một chú chó con thích nô đùa cho đến tận khi chúng ba, bốn tuổi. Điều này vừa vui tuy nhiên cũng khá phiền phức. Rất nhiều chú chó khác thì lại luôn có những điểm tương đồng với thời điểm chúng là những chó chó con cho đến tận khi trưởng thành.

Các giống thuần ưa hoạt động luôn muốn được đi chăn những chú vịt hoặc đi chung với các bác thợ săn, và giống chó Golden cần được tập thể dục hàng ngày: đi tản bộ, chơi trong sân, chạy trên bãi biển hoặc bờ hồ (Golden rất thích nước), hoặc chơi ném-bắt.

Và giống như các giống chó thông minh khác được sinh ra để làm việc, thì Golden cũng cần có được hoạt động, ví dụ như là đi phát báo, đánh thức các thành viên trong gia đình hoặc tham gia một cuộc thi thể thao cho chó. Khi Golden trở nên mệt mỏi là khi chúng nghe lời nhất.

Bên cạnh việc tập thể dục cho chú chó của mình, bạn cũng nên cho phép thú nuôi của mình tham gia vào các hoạt động gia đình. Giống Golden là một giống chó nuôi trong gia đình và chúng cần được đi cùng với gia đình của mình. Đừng nghĩ tới việc nuôi một chú chó Golden nếu như bạn sẽ để chúng ở nhà với bạn cả ngày.

7. Nhược điểm

Chúng hoàn toàn không phải chó trông nhà. Chúng có thể sủa khi có người lạ những không thật sự có tiềm năng trong việc này. Hầu hết chúng đều vẫy đuôi và hớn hở chào đón bạn.

Điểm nổi bật của giống chó Golden Retriever

 • Giống chó Golden Retriever rụng lông rất nhiều, đặc biệt là vào mùa xuân và màu thu. Việc chải lông hằng ngày sẽ khiến lông của chúng bị rụng và bám lên quần áo của bạn, vương ra sàn nhà. Tuy nhiên nếu bạn nuôi một chú chó Golden Retriever, bạn sẽ quen với việc có lông rụng trong nhà.
 • Golden là chó nuôi trong gia đinh, chúng cần được sống trong nhà với gia đình của mình, và không nên để chúng chơi một mình.
 • Golden  là giống cho rất hoạt bát và chúng cần 40 – 60 phút hoạt động mạnh mỗi ngày. Chúng tiếp thu rất nhanh sự huấn luyện, các hoạt động yêu cầu sự nhanh nhẹn và những hoạt động dành cho chó khác. Đây là một cách rất tốt để giúp chú chó của bạn phát triển về cả trí não và thể chất.
 • Mặc dù giống chó này là một giống khá nhẹ nhàng với trẻ nhỏ, chúng là một giống chó to và hiếu động nên có thể vô tình gây hại cho trẻ nhỏ.
 • Giống Golden này rất thích ăn, vì thể chúng có thể lên cân nếu bạn cho chúng ăn nhiều. Bạn nên để ý lượng thức ăn và nhu cầu dinh dưỡng hằng ngày của chúng, và cho chúng ăn theo bữa.
 • Do giống Golden này rất phổ biến, và có rất nhiều người nuôi giống chó này để có thể kiếm tiền. Và để có được một chú chó khỏe mạnh, đừng bao giờ mua chó qua những môi giới không uy tín. Hãy tìm những người có tiếng và họ chỉ nuôi bán những chú chó không có bệnh di truyền và ngoan ngoãn.

Nguồn gốc ra đời

giong cho Golden Retriever 06
Nguồn gốc ra đời của Golden Retriever

Qua rất nhiều năm, có một truyền thuyết nói rằng chó Golden Retriever được lai từ giống chó chăn cừu Nga ở những gánh xiếc. Thực tế, giống chó này có nguồn gốc ở Scotland, tại một cung điện trên núi của Ngài Đuley Majoribanks, sau được biết tới là lãnh chúa Tweedmounth.

Tweedmounth, cũng giống như các quý tộc cùng thời của mình, nuôi rất nhiều loại động vật, cố gắng để có được giống loài hoàn hảo. Ghi chép về các loài động vật của Tweedmounth từ năm 1835 đến năm 1890 cho thấy, ông hướng đến giống chó Golden: một giống cho ăn tài năng – Tweedmounth đã từng là một tay săn tuyệt đỉnh – với khả năng đánh hơi tuyệt vời và có thể là người đồng hành của ông trong các cuộc đi săn. Ông cũng muốn có một giống chó trung thành và nghe lời ở nhà.

Tweedmouth đã mang chó Nous tới Scotland để lai với chú chó tên là Belle thuộc giống Tweed Water Spaniel. Tweed Water Spaniel, nay đã tuyệt chủng, là giống chó săn mồi cực thông minh, nhưng cũng rất hiền lành, điềm tĩnh và ngoan ngoãn khi được nuôi trong nhà, những đặc điểm có thể dễ dàng thấy ở chó Golden ngày nay.

Con cháu của Nousand Belle (thuộc giống Tweed Water Spaniel) được lai với Wavy (thuộc giống Setter đỏ). Tweedmouth giữ lại những chú chó con màu vàng để tiếp tục nhân giống. Sau nhiều thế hệ nhân giống và chọn lọc, lãnh chúa Tweedmouth đã tạo ra dòng chó săn Golden thuần chủng có màu vàng quý tộc, thay vì màu đen, đỏ và socola như tổ tiên của chúng. Giống chó Golden Retriever được dùng với mục đích săn bắn nên được gọi là chó săn tha mồi Golden.

Câu lạc bộ Kennel Mỹ công nhận giống chó này năm 1932. Ngày nay, Golden Retriever là giống chó phổ biến thứ hai tại Hoa Kỳ.

Kích cỡ

 • Con đực cao 23-24 inch (58-61 cm) và nặng từ 65 đến 75 pounds (30-35 kg)
 • Con cái nói chung là 21,5-22,5 inch (54-57 cm) và nặng 55 đến 65 pounds (24-30 kg).

Chó Golden Retriever thường đạt chiều cao tối đa khi một tuổi, và trọng lượng tối đa khi hai tuổi.

Tĩnh cách

Bình tĩnh và ngọt ngào là dấu hiệu của giống chó này. Chó Golden được lai tạo để làm việc với mọi người, và sẵn sàng để làm hài lòng chủ của nó. Giống như tất cả những con chó vàng phải được cũng lớn lên và được huấn luyện để đạt được những đặc tính tốt nhất của giống.

Giống như những giống chó khác, Golden Retriever cần sớm được tiếp xúc với xã hội – tiếp xúc với nhiều người khác nhau, điểm tham quan, âm thanh, và kinh nghiệm – khi chúng còn nhỏ. Tiếp xúc với xã hội giúp cho chú cho của bạn phát triển lên thành một con chó ngoan.

Sức khỏe

Chó Golden Retriever nói chung khá khỏe mạnh, nhưng cũng giống như tất cả các giống chó khác, chúng có điều kiện nhất định về sức khỏe. Không phải tất cả chó Golden sẽ dễ mắc các bệnh này, nhưng đây cũng là những điều quan trọng mà bạn cần để ý tới khi nuôi một chú Golden.

Nếu bạn có ý định mua chó con, hãy tìm một người lai giống tốt, họ sẽ cho bạn biết về thông quan sức khỏe cha mẹ của chú chó mà bạn định mua. Thông quan sức khỏe là minh chứng cho việc một con chó đã được xét nghiệm cho và miễn dịch với một số bệnh lý hay chưa.

Đối với giống chó Golden, bạn nên chờ thông quan y tế từ Quỹ chỉnh hình cho động vật (OFA) về vấn đề loạn sản xương hông (với số điểm bằng hoặc tốt), loạn sản khuỷu tay, suy giáp và bệnh von Willebrand; kết quả từ Đại học Auburn đối với bệnh thrombopathia; và từ CERF để  xác nhận mắt của chú chó là bình thường. Bạn có thể xác nhận thanh thải y tế bằng cách kiểm tra các trang web OFA (offa.org).

Một số bệnh thường gặp ở giống chó Golden Retriever

giong cho Golden Retriever
Golden Retriever khá dễ mắc nhiều bệnh. Các sen nhớ chú ý nha.

1. Chứng loạn sản xương hông

Đây là một bệnh di truyền trong đó các xương đùi không vừa khít vào khớp hông. Một số chú chó sẽ bị đau và què quặt một hoặc cả hai chân sau, nhưng bạn có thể không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào. Khi chó bị lão hóa, chứng viêm khớp có thể phát triển. Chụp X-quang loạn sản xương hông được thực hiện bởi Quỹ chỉnh hình cho vật hoặc các chương trình Cait hiện xương hông của Đại học Pennsylvania. Chó có loạn sản xương hông không nên nuôi. Nếu bạn mua một con chó con, bạn nên yêu cầu người lai giống đưa ra bằng chứng  cho việc chó bố mẹ dã được kiểm trả là không hề có dấu hiệu với chứng bện này.

2. Loạn sản xương khuỷu

Đây là một chứng bệnh di truyền phổ biến cho những con chó giống lớn. Nguyên nhân là bởi tốc độ tăng trưởng khác nhau của ba xương khuỷu của chó, gây ra tình trạng lỏng khớp. Điều này có thể dẫn đến què quặt đau đớn. Bác sĩ thú y của bạn có thể đề nghị phẫu thuật để khắc phục sự cố hoặc thuốc để kiểm soát cơn đau.

3. Đục thủy tinh thể

Như ở người, bệnh đục nhân mắt ở chó được thể hiện  bởi những đốm mây trên giác mạc phát triển theo thời gian. Triệu chứng này có thể phát triển ở mọi thời điểm, và thường không làm giảm tầm nhìn, mặc dù một số trường hợp bị mất thị lực trầm trọng. Chó giống phải được kiểm tra để chắc chắn rằng chúng không bị chứng đục thủy tinh thể di truyền. Chứng bệnh này có thể được loại bỏ bằng việc phẫu thuật.

4. Chứng teo võng mạc

Đây là một nhóm các bệnh về mắt có liên quan đến sự suy thoái của võng mạc. Khi bệnh mới phát triển, thị giác của chó sẽ không hoạt đọng vào ban đêm. Khi bệnh tiến triển, những chú chó sẽ mất đi tầm nhìn ban ngày. Một số chú chó có thể thích ứng với việc thị lực bị hạn chế, miễn là môi trường xung quanh của chúng vẫn như cũ.

5. Hẹp van động mạch chủ

Vấn đề tim này là do kết nối hẹp giữa tâm thất trái (ngoài luồng) và động mạch chủ và có thể gây ngất xỉu và thậm chí tử vong đột ngột. Bác sĩ thú y có thể phát hiện và kê đơn điều trị thích hợp cho chứng bệnh này.

6. Viêm xương sụn bóc tách

Tình trạng này là do sự phát triển không phù hợp của sụn trong khớp, thường xảy ra ở khớp nối, cũng như là ở vai. Chứng bênh này gây ra đau cứng khớp, và chú chó của bạn không sẽ gập chân lại. Bệnh có thể được phát hiện ở chó 04 – 09 tháng tuổi. Cho ăn nhiều thực phẩm chứa chất tăng trưởng chó con hoặc các loại thực phẩm có hàm lượng protein cao sẽ là yếu tố làm cho chứng bệnh có thể phát triển.

7. Dị ứng

Chó săn Golden có thể bị dị ứng với nhiều chất khác nhau, từ thực phẩm với phấn hoa. Nếu chú chó của bạn được liếm bàn chân hoặc chà xát khuôn mặt nhiều, có anh ta kiểm tra bởi bác sĩ thú y của bạn, hãy đưa “người bạn” này tới gặp bác sĩ.

8. Bệnh Von Willebrand

Đây là một rối loạn di truyền về máu gây cản trở khả năng đông máu. Các triệu chứng chính là chảy máu quá nhiều sau chấn thương hoặc phẫu thuật. Các triệu chứng khác bao gồm chảy máu cam, chảy máu nướu răng, hoặc chảy máu trong dạ dày và ruột. Không có cách chữa, và một truyền máu của những con chó bình thường hiện nay là cách điều trị duy nhất. Phương pháp chữa trị hiện đang được tiến hành. Hầu hết những con chó bị bệnh von Willebrand có thể sống một cuộc sống bình thường. Một bác sĩ thú y có thể kiểm tra con chó của mình cho tình trạng này và chúng ta không nên nuôi những chú chó mắc chứng bệnh này.

9. Bệnh xoắn dạ dày chướng hơi

Thường chứng bệnh này được gọi là sưng, có thể đe dọa ảnh hưởng đến nhứng giống chó to, ngực lớn như chó săn Golden, đặc biệt là nếu ăn nhiều trong một ngày, ăn nhanh, uống một lượng nước lớn hoặc tập thể dục mạnh sau khi ăn.

Bệnh xoắn dạ dày chướng hơi xảy ra khi dạ dày đang phình to với khí hoặc không khí và sau đó bị xoắn. Con chó không thể ợ hoặc nôn ra để đưa không khí dư thừa trong dạ dày của mình ra ngoài, và lượng máu tới tim bị cản trở. Huyết áp giảm xuống và chó sẽ bị sốc. Nếu không có chăm sóc y tế ngay lập tức, con chó có thể chết. Chú chó của bạn có thể bị phình to bụng, chảy nước dãi quá mức, và buồn nôn mà không nôn. Chúng cũng có thể rất hồi hộp, chán nản, thờ ơ, yếu và nhịp tim nhanh. Nếu bạn thấy những triệu chứng này, hãy đưa chú chó của bạn đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

10. Bệnh động kinh

Động kinh là rối loạn não gây động kinh theo kỳ và co giật. Bác sĩ thú y của bạn sẽ cần biết mức độ nghiêm trọng của cơn động kinh và làm thế nào khi cơn động kinh xảy ra để xác định những loại thuốc kê đơn nếu có.

11. Suy giáp

Đây là bệnh rối loạn của tuyến giáp và là nguyên nhân gây ra các bệnh như động kinh, rụng tóc, béo phì, thờ ơ, đốm đen trên da, và những vấn đề về da khác. Bệnh này được điều trị bằng thuốc và chế độ ăn uống.

12. Ung thư gan

Đây là một hình thức ung thư rất nguy hiểm bắt nguồn ở niêm mạc của mạch máu và lá lách. Bệnh thường xảy ra trong gia đoạn trưởng thành của chó.

13. U xương ác tính

U xương ác tính là ung thư xương ác tính, phổ biến ở các giống chó lớn và khổng lồ.

Cách nuôi chó Golden Retriever

Chó Golden Retriever là giống chó ưa hoạt động và rất thích được chạy nhay ngoài trời. Chó Golden rất thích khi được tham gia đi bộ hoặc chạy bộ cùng với bạn. Và nếu bạn muốn giải lao một chút ở sân sau bằng cách ném bòng, thì chú chó Golden rất muốn tham gia cùng với bạn và đúng như tên gọi của chúng, Golden yêu việc chạy nhảy.

Tập thể dục trong vòng 20 – 30 phút, hai lần một ngày sẽ giữ chú chó của bạn nghe lời hơn khi quay trở về nhà. Chó Golden có thể có những hành vi không tốt nếu chúng không được tập thể dục đủ.

Giống như các giống chó khác, chó Golden bẩm sinh đã là những chú chó “hay ngứa răng” và chúng rất thích gặm cái gì đó, ví dụ như quả bóng, đồ chơi mềm, báo, một chiếc vớ “bốc mùi”.

Chó Golden Retriever cần có một chế độ chăm sóc đặc biệt. Giống chó này phat triển rất nhanh và sẽ khiến cho chúng dễ bị rối loạn xương. Đừng để chó con của bạn chạy và chơi trên các bề mặt cứng như vỉa hè cho đến khi chúng 02 tuổi và khớp của chúng đã được hình thành đầy đủ. Chạy nhảy bình thường trên sân cỏ là hình thức luyện tập sự nhanh nhẹn tốt nhất dành cho chó Golden con.

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống hằng ngày được khuyến khích: 02 đến 03 bất thức ăn khô chắt lượng tốt, chia làm hai bữa.

Chú ý: Lượng thức ăn phụ thuộc vào kích thước, độ tuổi, thể hình, thể chất và mức độ hoạt động của chúng. Chó là loài động vật độc lập, cũng giống như con người, mỗi chú chó sẽ có một chế độ ăn khác nhau. Và đương nhiên là những chú chó hoạt động nhiều thì sẽ cần nhiều năng lượng hơn là những chú chó ít hoạt động. Chất lượng thức ăn sẽ ảnh hưởng tới chú chó của bạn, chất lượng thúc ăn càng tốt thì chú chó của bạn sẽ càng khỏe mạnh và bạn sẽ không cần cho chúng ăn quá nhiều.

Hãy kiểm soát lượng thức ăn, cho chú chó Golden của bạn ăn hai lần/ngày và không nên để cho chúng ăn cả ngày. Hãy kiểm tra mắt của chúng và kiểm tra bằng tay để có thể biết rằng liệu chú chó của bạn có bị thừa cân hay không.

Đầu tiên, hãy nhìn chú chó của bạn và một chú chó khỏe mạnh sẽ có vùng hông rõ ràng. Sau đó kiểm tra bằng tay vùng lưng, ấn ngon tay dọc cột sống. Bạn sẽ có thể thấy xương sườn của chúng mà không cần ấn quá mạnh.

Chó Golden Retriever cần có sự quan tâm đặc biệt vì chúng trưởng thành rất nhanh trong gia đoạn từ 04 đến 07 tháng tuổi và chúng rất dễ mắc các bệnh về xương. Chúng cần thức ăn chất lượng tốt, lượng ca-lo thấp để tránh việc trưởng thành quá nhanh.

Màu lông và chăm sóc lông

Màu lông

Chó săn Golden có lớp lông ngoài dày, không thấm nước và một lớp lông dày bên trong. Lông chó Golden có thể thẳng hoặc cũng có thể xoăn lượn song. Phần trong của chân trước và dưới bụng có lông mỏng và phần ngực, đuôi và trong bắp đùi có lông dày hơn.

Màu lông của giống chó này có từ màu vàng nhạt cho đến màu vàng đậm. Giống chó Golden lông trắng cũng được chào bán, tuy nhiên câu lạc bộ Kennel Mỹ không công nhận đây là màu lông của giống chó này.

Chăm sóc lông

Chó săn Golden rụng lông chủ yếu vào mùa xuân mà mùa thu và nếu nuôi một chú Golden, bạn sẽ phải làm quen với việc lông của chúng sẽ vương trên sàn và trên quần áo của bạn.

Lông của Golden khá dày nên việc chăm sóc lông chó chúng là rất cần thiết. Bạn nên chải long cho chúng hằng ngày để tránh việc lông bị rối, và nếu bạn không có thời gian thì bạn nên chải lông cho chúng ít nhất 01 lần/tuần. Bạn cũng nên tắm cho chúng ít nhất 01 lần/tháng.

Đánh răng

Hãy đánh răng cho chú Golden của bạn 02 đến 03 lần mỗi tuần để loại bỏ những vi khuẩn và mảng bám trên răng. Và sẽ tốt hơn nếu bạn có thể đánh răng cho chúng hằng ngày để tránh những việc liên quan đến lợi và hơi thở có mùi.

Cắt móng

Bạn nên cắt móng một hoặc chai lần một tháng. Nếu bạn có thể nghe thấy tiếng móng chân của chúng cào trên sàn có nghía là mong đã quá dài. Hãy cắt ngăn và gọn gang mong chân để giữ chó bàn chân của chúng trong tình trạng ổn định. Móng chân chó có các mạch máu và nếu bạn cắt quá ngắn thì có thể dấn đến tinh trạng chảy máu và chú chó của bạn có thể không chịu để cho bạn cắt mong của chúng nữa. vì vậy, nếu bạn không có kinh nghiệm cắt móng thì bạn nên mang chúng tới bác sĩ thú ý hoặc tới hiệu làm móng chuyên biệt.

Vệ sinh tai

Tai cụp khiến cho bên trong ai trở nên tối và ấm. Đây chính là điều kiện lí tưởng để các vi khuẩn phát triển và đối với những chú chó có tai cụp – điển hình như giống chó Golden – rất dễ mắc những bệnh viêm nhiêm tai. Bạn nên kiểm tra tai của chúng hàng tuần và nên để ý tới những nốt đỏ và mùi khó chịu vì đây có thể là những dấu hiệu của việc viêm nhiễm. Đừng nhét gì vào tai của chúng bạn nên vệ sinh tai để lấy các chất bẩn ra ngoài mà thôi.

Chăm sóc từ nhỏ và thường xuyên

Hãy giúp chó của bạn làm quen với việc được chải lông và kiểm tra sức khỏe từ khi chúng còn là những chú chó con. Thường xuyên để ý tới bàn chân của chúng vì chó rất nhạy cảm về bộ phận này, kiểm tra miêng của chúng nữa. Hãy giúp cho chứ chó của bạn cảm thấy việc chăm sóc lông là một việc làm đầy thú vị, và việc bạn huấn luyện chú chó của mình với những hoạt động như vậy sẽ giúp chúng thoải mái hơn nếu chúng phải tới thăm bác sĩ hoặc dễ bảo hơn khi chúng trưởng thành.

Trong khi bạn chăm sóc lông cho chúng, hãy để ý tới những khu vực bị đâu, bị trầy xước hoặc dấu hiệu của việc bị viêm nhiễm ví dụ như những vết mẩn đỏ, đau, hoặc vết sưng trên da, trong mũi, miệng, mắt, và trên bàn chân. Mắt phải rõ ràng, không bị đỏ hoặc mờ. Hàng tuần, bạn nên cẩn thận kiểm tra để có thể phát hiện các vấn đề sức khỏe sớm.

Trẻ em và thú nuôi

Chó săn Golden là một giống chó hòa nhã và không cảm thấy bị làm phiền bởi tiếng ồn của trẻ em – trong thực tế, chúng rất thích những tiếng động này. Tuy nhiên chúng vẫn là một giống chó to và khỏe nên chúng có thể vô tình làm đau trẻ.

Đối với tất cả các giống chó, bạn nên dạy trẻ em làm thế nào để tiếp cận và chạm và chó, và luôn luôn giám sát sự tương tác giữa chó và trẻ nhỏ để ngăn chặn bất cứ hành động cắn, kéo tai hoặc kéo đuôi của cả trẻ em và của chú chó. Hãy dạy con bạn không bao giờ tiếp cận với bất kỳ chó trong khi chúng đang ăn hoặc ngủ, hoặc cố gắng lấy thức ăn của con chó. Dù mức độ thân thiện của chú chó có cao đến đâu thì không bảo giờ được để trẻ nhỏ với chó mà không có sự giám sát của người lớn.

Thái độ của chó săn Golden đối với vật nuôi khác là “càng đông càng vui”. Chúng thích có sự đồng hành của những chú chó khác, và nếu được làm quen và có sự huấn luyện, thì chúng còn có thể chơi với mèo, thỏ và những động vật khác nữa.

Nguồn: Dogtime

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây