Giống chó Đốm – Chó Dalmatian

0
121
giong cho dom Dalmatian 01
Chó đốm Dalmatian
Giống chó Đốm – Chó Dalmatian
5 (100%) 1 vote

Chó đốm (chó Dalmatian) là một giống chó nổi tiếng, nhất là với lớp lông đặc biệt của mình. Trước kia, chúng được nuôi để làm chó chở hàng. Giống chó này rất hoạt bát và từng được so sánh có sức chạy với những chú ngựa. Chính bởi điều này và chó đốm rất phù hợp với những người yêu chó và có thời gian để giúp chúng tập thể dục và chăm sóc chúng.

Đặc điểm thể chất

Chó đốm Dalmatian có biểu hiện rất thông mình và chúng luôn trong tình trạng cảnh giác, và chúng có lớp lông ngắn và bóng. Đặc điểm riêng biệt của chúng là những đốm lông, tuy nhien, những đốm lông này lại không được coi là có thẩm mĩ đối với tiêu chuẩn của giống chó. Giống chó này có có thể phù hợp với việc chơi thể thao với bộ xương chắc khỏe và dáng người vuông giúp chúng có sức chịu đựng cao, chúng có thể chạy nước đại mà không bị mệt. màu lông chủ yếu của chúng là trắng với những đốm lông đen hoặc nâu.

Đặc điểm và tính cách

giong cho dom Dalmatian
Chó đốm Dalmatian

Chó Dalmatian là một ngươi bạn đồng hành khá hiếu động và “ham chơi”, vì vậy chúng nên được tâp thể dục trong khu vực an toàn, vì chúng rất thích chạy nhảy lung tung và có thể chạy hàng dặm mà không mệt mỏi. Mặc dù chúng khá rụt rè khi gặp người lạ và khá hiếu chiến trước những chú chó khác, giống chó đốm vẫn khá thân thiện với ngựa và những động vật khác. Chó đốm có thể hơi ham chơi và hiếu động quá nếu chúng được tiếp xúc với trẻ em.

Cách chăm sóc và nuôi chó Đốm

Một chuyến đi bộ ngắn không thể đáp ứng nhu cầu của giống chó này. Thay vào đó, chỉ có chạy và những bài tập thể chất nặng mới có thể giúp chúng giải tỏa năng lượng của mình. Ngoại việc chải lông thường xuyên để loại bỏ lông rụng, thì chúng cũng không cần nhiều dịch vụ chăm sóc lông. Để giúp cho những chú chó đốm luôn vui vẻ, hãy chuẩn bị cho chúng một chiếc giường êm, một mái nhà tràn đầy tình yêu thương. Chó đốm Dalmatian có thể sống trong nhà hoặc ngoài trời, những chúng chỉ thích hợp với khí hậu ấm và nhiệt độ trung bình.

Sức khỏe

Chó đốm với tuổi thọ trung bình từ 12 đến 14 năm, có thể bị vấn đề sức khỏe phụ như suy giáp, dị ứng, thắt loạn sản, động kinh, và các vấn đề lớn như điếc và đá niệu. Một số con cũng có thể dễ bị chứng loạn sản xương hông chó(CHD) hoặc sự hình thành sỏi tiết niệu, vì nó không thể phá vỡ axit uric. Để xác định một số vấn đề này, hãy mang chúng đến bác sỹ để kiểm tra thính giác, tuyến giáp, mắt và hông.

Nguồn gốc ra đời của chó đốm Dalmatia

Mặc dù nguồn gốc của chúng chưa được xác định, đây vẫn là một giống chó có bộ lông độc đáo nhất trong các loài chó. Bộ lông tương tự chó đốm đã được phát hiện từ nhiều thế kỉ. một bức họa từ năm 1360 đã chó thấy, bộ lông tương tự như chó đóm đã có ở nhà nguyện Santa Maria Novella của Tây Ban Nha tại Florence, Ý.

Mặc dù không có nguồn gốc từ Dalmatia, vùng đất khía Nam của Croatia, giống chó này vẫn có tên giống vùng đất này. Mặc dù giống chó này không được cho là có đặc điểm nổi bật, thì chúng vẫn có vai trò riêng của mình. Qua nhiều năm, chúng đã là chó săn, chó chiến tranh, chó săn mồi, chó kéo xe, chó săn chuột, chó săn chim chó biểu diễn.

Tại Victoria, Anh, chó đốm được coi là chó huấn luyện, hoàn thành cả hai vai trờ về mặt thẩm mĩ và thể chất – bảo vệ ngựa khỏi những chó cắn trộm. Những con chó chạy lon ton ở phía trước, bên cạnh các huấn luyện viên. Hiện nay, có bằng chứng cho thấy vai trò huấn luyện có thể là một yếu tố di truyền.

Sự ra đời của ô tô đã khiến cho vị trí của chó đốm trong xã hội thượng lưu không còn như trước, nhưng chúng vấn là những chú chó huấn luyện tại các trạm cứu hỏa, nơi đã từng sử dụng ngựa. Chúng được biết đến là chó cứu hỏa. Giống chó này chính thức được công nhận vào năm 1988 và Câu Lạc Bộ Chó Đốm Hoa Kỳ ra đới vào năm 1905.

Bài viết được gắn thẻ với các từ khóa:

  • chó dalmatian
  • chó đốm dalmatian
  • cách nuôi chó đốm
  • kinh nghiệm nuôi chó đốm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây