Giống chó Dachshund – Chó Lạp Xưởng – Chó Xúc Xích

0
280
giong cho dachshund
Giống chó Dachshund
Giống chó Dachshund – Chó Lạp Xưởng – Chó Xúc Xích
Đánh giá bài viết này

Giống chó Dachshund (hay còn gọi là chó Lạp Xưởng, chó Xúc Xích) là một giống chuyên đánh hơi, nhỏ với đôi chân ngắn và một cơ thể đặc sắc kéo dài. Nguồn của loài này có thể có từ những năm 1600, khi chúng được sử dụng ở Đức để đi săn, đi theo dõi và săn động vật trong hang, chủ yếu là con lửng. Ngày nay, chúng là một trong những giống chó phổ biến nhất tại Hoa Kỳ, và có thể được nuôi tại các đồng săn bắn hoặc trong nhà như một vật nuôi trong gia đình.

Đặc điểm thể chất

Chó Lạp Xưởng có thể di chuyển và bò một cách dễ dàng qua một đường hầm do cơ thể của chúng khá dài và thon. Dáng đi của chúng rất nhẹ nhàng và trơn tru do chúng có sức chịu đựng, dễ di chuyển, và khéo léo. Các cơ bắp mạnh mẽ mà không cồng kềnh, và eo thon nhẹ. Chúng có cơ thể của một vân động viên điền kinh thanh mảnh. Hồ sơ cắt ngang của chúng, trên thực tế, đã được sử dụng như một biểu tượng cho Thế vận hội 1972 mùa hè ở Munich. Tai chúng đặc biệt hướng về phía trước bảo vệ ống tai của Dachshund khỏi sự xâm nhập của đối tượng bên ngoài, và đuôi của chúng hơi cong lên giúp chúng có thể được nhìn thấy khi đang đi cùng với thợ săn.

Giống chó Lạp Xưởng được chia theo ba kích cỡ, tùy vào việc chúng sẽ đi săn con mồi nhu thế nào. Chó Lạp Xưởng lớn hơn, nặng 13 – 16 kg, được dùng khi đi săn con lửng săn và lợn,ững chú chó nhỏ hơn, những chú chó có kích thước tiêu chuẩn, cân nặng từ 07 đến 10 kg, được dùng để đi săn con lửng, cáo và thỏ rừng. Những chú chó nở nhất nặng khoảng 11 pounds thì hthường được nuôi như là thú vật cưng nhà.

Ngoài ra, có ba loại lông tiêu chuẩn của giống chó này. Bộ lông dài mượt có thể thẳng hoặc lượn sóng; bộ lông mượt rất ngắn và bóng; và lông dạng sợi cứng, dày, kết chặt với lớp lông tơ mịn. Tất cả các loại lông có tác dụng bảo vệ giống chó Lạp Xưởng khỏi điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Những chú chó này có biểu hiện thông minh khiến chúng có một phong thái tự tin.

giong cho dachshund 01
Giống chó Dachshund

Tính cách của giống chó Dachshund

Giống chó Dachshund rất táo bạo, mạo hiểm và kỳ lạ là chúng rất thích đào bới, săn bắn, chơi đuổi bắt, và đánh hơi. Chúng là sự kết hợp chó sục và chó săn. Mặc dù những chú chó này có thể bông đùa với trẻ em, chúng vẫn cần được người lớn để mắt đến vì chúng không có nhiều kiên nhẫn và có thể có những hành động không kiểm soát được.

Giống chó Dachshund khá tốt với người lạ, nhưng chúng có xu hướng rụt rè và nhút nhát, và đôi khi có thể gầm gừ đối với những người không quen thuộc. Nếu chó lùn Dachshund cảm thấy đang có mối đe dọa đối với gia đình và người thân, thì chúng sẽ nhanh chóng bảo vệ chống lại nguy hiểm. Những chú chó có tóc dây thường dày hơn những chú hcos ló lông dài. Trong khi đó, các giống nhỏ khá rụt rè với người lạ. Tuy nhiên, những chú chó nhỏ độc lập này thích dành thời gian với con người và tham gia vào các hoạt động gia đình.

Cũng cần lưu ý rằng, ngoài tính chu đáo và bảo vệ của chúng, tiếng sủa to của Dachshund khiến cho chúng trở thành một chú chó giám sát lí tưởng.

Do kích thước của mình, mà chó Xúc Xích Dachshund có thể thích ứng với cuộc sống căn hộ thành phố sống. Tuy nhiên, giống chó này cần tập thể dục hàng ngày để tiêu hao năng lượng của chúng. Những trò chơi thể chất trong sân hay tại các công viên cùng với những chú chó khác hàng ngày sẽ giúp cho Dachshund luôn ở trong trạng thái tốt nhất, và sẽ giúp chúng được thư giãn khi ở nhà. Giống chó này đặc biệt thích trò ném – bắt.

Chó Dachshund lông dài cần được chải ít nhất một lần hoặc hai lần một tuần, tỉa lông thường xuyên, và những chú chó có lông dây nên được chải kỹ hoặc chải ít nhất một lần một tuần. Việc chải lông là việc tối thiểu để giúp chúng có được lớp lông mịn, mặc dù việc tỉa lông hoặc chải lông rụng có thể chỉ được thực hiện hai lần mỗi năm.

Sức khỏe

Giống chó Lạp Xưởng có tuổi thọ trung bình từ 12 đến 14 năm, thỉnh thoảng sẽ bị mắc bệnh tiểu đường, xoắn dạ dày, điếc, động kinh, sai khớp xương bánh chè, khô mắt (KCS). Mối quan tâm lớn về sức khỏe ảnh hưởng đến giống chó này là bệnh đĩa lệch (IVDD), gây ra các vấn đề cột sống do cơ thể thon dài của Dachshund. Béo phì sẽ làm tăng nguy cơ chấn thương cột sống. Chúng nên được kiểm tra thị giác, đặc biệt là đối với những chú chó có hai màu mắt vì chúng thường dễ mắc những bệnh liên quan đến vấn đề thị giác và thính giác.

Nguồn gốc ra đời

giong cho dachshund 02
Giống chó Dachshund

Được nhắc đến lần đầu tiên trong cuốn sách về chó từ thế kỷ 18, các giống chó Dachshund được gọi là Badger, Little Burrow, Dacksel hay là “chó chân thấp cong“. Dachshund tiếng Đức có nghĩa là “chó săn con lửng“. Tên này đã được trao cho chúng vì họ đã được sử dụng để săn con lửng, mặc dù chúng cũng rất hữu ích để săn mồi khác, như cáo và thỏ, bởi vì chúng có khả năng vào hang để bắt mồi. Được sử dụng rộng rãi, chó Xúc Xích Dachshund được nuôi để săn heo rừng. Chúng có thái độ chiến đầu mạnh mẽ và rất hài lòng khi đạt được mục tiêu, nhưng chúng thiếu sự tự nhận thức về kích cỡ, vì vậy đôi khi chúng sẽ lâm vào hoàn cảnh gây bất lợi cho chúng.

Giống chó Lạp Xưởng có ba kích cỡ (mặc dù hai kích thước lớn hơn được coi như là một kích thước tiêu chuẩn của giống và của những chương trình trình diễn). Chó Lạp Xưởng lớn nặng 7 – 16 kg, và những chú chó nhỏ hơn nặng dưới 11 pounds. Lớp lông của  Dachshund mịn màng, đặc biệt đây là sự kết hợp giữa giống chó săn Pháp Bracke và chó săn Pinscher. Trong khi đó, lớp lông dài được cho là kết quả của việc lai giống giữa Dachshund, Stoberhund và chó gốc Tây Ban Nha tại Đức.

Giống chó Xúc Xích Dachshund lông dầy được phát triển vào cuối những năm 1800, là sự kết hợp giữa Dachshund lông mịn với chó săn Dandie Dinmont và Doberman Đức. Ba giống chó này là giống chó săn xuất sắc trong điều kiện khí hậu và địa hình tương ứng với chúng, và đều là những chú chó rất mạnh mẽ và có thể săn bắt động vật có vú nhỏ như cáo và con lửng.

Trước thế kỷ 20, chó Lạp Xưởng nhỏ, được giữa chó Pinscherchó sục nhỏ, đã được nuôi để săn thỏ. Tuy nhiên, những động vật nhỏ này không phù hợp với khẩu phần của chó Lạp Xưởng.

Những tiêu chí nghiêm ngặt đã được đặt ra cho chó Xúc Xích Dachshund từ những năm 1910, và mỗi loại được lai với các giống khác để có được kết quả tốt nhất. Thời gian chiến tranh đã khiến chó giống chó này không được phổ biến như trước, nhưng luôn có những người trung thành với giống chó này, và chó lùn Duchshund đã dần trở nên phổ biến, trở thành một trong những chú chó đồng hành phổ biến nhất tại Hoa Kỳ.

Bài viết được gắn thẻ với các từ khóa:

  • giống chó dachshund
  • giong cho dachshund
  • chó lùn dachshund
  • chó lạp xưởng
  • chó xúc xích
  • cho dachshund
  • giống chó lạp xưởng
  • giong cho lap xuong
  • giống chó xúc xích
  • giong cho xuc xich

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây