Giống chó Chihuahua – Chó Chiwawa

0
127
giong cho chihuahua
Giống chó Chihuahua
Giống chó Chihuahua – Chó Chiwawa
5 (100%) 1 vote

Lần đầu tiên được tìm thấy tại Mê-hi-cô, chó Chihuahua được biết đến là giống chó nhỏ nhất trên thế giới. Rất trung thành với chủ của mình, giống chó này đã trở thành biểu tượng văn hóa của Hoa Kỳ, đặc biệt chú ý là chú chó Chihuahua của cô nàng Paris Hilton: “Tinkerbell“.

Đặc điểm thể chất

Lông của Chihuahua có thể dài, mềm ,thẳng, mịn màng hoặc bóng và mềm mại, hay lượn sóng với tai tua. Cơ thể duyên dáng của chúng khá nhỏ gọn, mặc dù hơi dài so với chiều cao của chúng. Chihuahua cũng rất giống với giống chó sục với sự tỉnh táo, thái độ và biểu hiện sinh động. Theo như sự xuất hiện của chúng, đây là giống có màu lông là màu đen, màu trắng, với các đốm xen kẽ, hoặc có rát nhiều máu khác nhau.

Đặc điểm và tính cách

Giống chó Chihuahua được biết đến với tính đa dạng của chúng. Ví dụ, trong khi Chihuahua khá rụt rè với người lạ, chúng rất thân thiện với vật nuôi và chú chó khác trong gia đình. Chúng cũng có thể cố gắng có những hành động bảo vệ, nhưng sự táo bạo này thường là sủa, do đó  không có hiệu quả như những chú chó bảo vệ khác. Tuy nhiên, giống chó Chihuahua được yêu thích bởi những người yêu chó cảnh, đặc biệt là đối với lòng sùng kính đối với chủ của chúng.

Cách chăm sóc chó Chihuahua

giong cho chihuahua
Giống chó Chihuahua

Chó cảnh Chihuahua thường là một chú chó trong nhà, chúng không chịu được  lạnh, thích ấm hơn. Chúng cần được chải lông tối thiểu hai hoặc ba lần một tuần. Nhu cầu tập thể dục của Chihuahua có thể được đáp ứng bằng cách chạy quanh nhà, mặc dù chúng rất thích khám phá bãi cỏ hoặc đi bộ với một đoạn xích ngắn.

Sức khỏe

Loài chó Chihuahua có tuổi thọ trung bình 14 đến 18 tuổi, được biết là thường bị một số bệnh y tế nhỏ như khô mắt (KCS), hạ đường huyết, hẹp phổi, bánh chè sai khớp xương và não úng thủy. Chúng cũng dễ bị một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm Molera – một lỗ trong hộp sọ của giống chó Chihuahua, xảy ra khi xương trong thóp không vững đan lại với nhau.

Nguồn gốc giống chó Chihuahua

Nguồn gốc chó Chihuahua gây khá nhiều tranh cãi. Theo một giả thuyết, chúng đã được phát triển ở Trung Quốc và sau đó được mang đến Mỹ bởi các thương nhân Tây Ban Nha, nơi chúng được lai giống với chó bản địa nhỏ. Những người khác suy đoán nguồn gốc của chúng là từ Nam và Trung Mỹ, là hậu duệ của một giống chó nhỏ câm, – giống chó bản địa Techichi – giống chó mà đôi khi được hiến tế trong các nghi lễ tôn giáo Toltec. Người ta tin rằng chú chó màu đỏ nhỏ bé này sẽ dẫn các linh hồn đến thế giới bên kia sau khi chết. Như vậy, tất cả các gia đình Aztec giữ chú chó này và chôn chúng với các thành viên đã khuất trong gia đình. (Thật kỳ lạ, Toltec và người Aztec cũng  nuôi Techichi.) Khi không được sử dụng trong các nghi lễ mai táng, các linh mục và gia đình Aztec,Toltec đã chăm sóc Techichi một cách tuyệt vời.

Tổ tiên Chihuahua gần bị tuyệt chủng trong những năm 1500, khi đế quốc Aztec đều bị thống trị bởi Hernán Cortés và thực dân Tây Ban Nha. Năm 1850, ba chú chó nhỏ – bây giờ được cho là phiên bản hiện đại của chó Chihuahua – đã được phát hiện ở bang Chihuahua, Mexico. Từ đó chúng được đặt tên là Chihuahua. Các bang biên giới trong phạm vi Hoa Kỳ, như Texas, Arizona và New Mexico, đã sớm nuôi giống chó này. Tuy nhiên, phải cho đến khi Rhumba King, Xavier Cugat, bắt đầu xuất hiện trong các bộ phim cà mang theo một chú chó Chihuahua trong đầu những năm 1900,  thì chúng mới đạt được danh tiếng của mình. Hôm nay, chúng đã nổi lên như là một trong những giống chó phổ biến nhất tại Hoa Kỳ.

Bài viết được gắn thẻ với các từ khóa:

  • giống chó chihuahua
  • cách nuôi chó chihuahua
  • chó cảnh chihuahua
  • cách chăm sóc chó chihuahua
  • các loại chó chihuahua
  • loài chó chihuahua
  • tìm hiểu về chó chihuahua
  • chó chiwawa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây