Giống chó Cardigan Welsh Corgi

0
267
giong cho cardigan welsh corgi 001
Giống chó Cardigan Welsh Corgi
Giống chó Cardigan Welsh Corgi
5 (100%) 1 vote

Giống chó Cardigan Welsh Corgi là giống chó ra đời trước trong hai giống Corgi. Giống như Pembroke Welsh Corgi, chó Cardigan Welsh Corgi  có dáng thấp với ngữ sâu. Thường được dùng là chó trang trại tại vùng Nam Wales, giống chó này giờ đây vẫn là một người đồng hành bạn nhỏ nhắn và năng động.

Đặc điểm thể chất

Cardigan Welsh Corgi khá thân thiện, nhẹ nhàng, biết để ý và luôn trong trạng thái cảnh giác. Chúng có khung xương nặng, thấp; chiều dài gấp 1,8 lần có với chiều cao. Dù đây là một giống chó nhỏ nhưng chúng rất khỏe và có sức chịu đựng cao, nhanh nhẹn, và phù hợp với yêu cầu kéo xe cho gia súc trong một khoảng thời gian nhất định, lùa gia súc bằng việc cắn nhẹ vào chân. Nếu như gia súc vô tình đá chân lên thì Cardigan Welsh Corgi  cũng có thể tránh né một cách dễ dàng và chúng cũng có thể trông chừng những loài gia súc lớn vì chúng khá nhỏ nhắn.

Dáng đi nhẹ nhàng, mềm mại và thanh thoát của chúng có thể di chuyển quanh khu vực rất nhanh. Lớp lông kép của chúng có lớp ngoài dày, lớp trong mềm mại và có độ dài vừa phải. Lớp lông cứng bên ngoài có rất nhiều màu sắc như đỏ, đen, xanh. Một trong những đặc điểm thể chất có thể dễ dàng nhận ra ngay của giống chó này so với giống chó Pembroke Welsh Corgi là đuôi của chúng. Đuôi của chúng dài và nhiều lông chư không ngắn như giống Pembroke. Giống Cardigan Welsh Corgi  được trìu mến gọi với cái tên “Corgi và cái đuôi”.

Đặc điểm và tính cách

giong cho cardigan welsh corgi 001
Giống chó Cardigan Welsh Corgi

Người bạn không biết mệt mỏi và nhanh nhẹn này có thể rong chơi với bạn cả ngày. Khi ở nhà, chúng cư xử rất tốt nhưng có xu hướng sủa. Chúng cũng hay thu mình khi gặp người lạ hoặc khi gặp những chú chó dữ tợn hơn. Chó Cardigan Welsh Corgi khá dễ tính, tích cực và đáng yêu thật sự là một người bạn đáng có.

Cách chăm sóc chó Cardigan Welsh Corgi

Chó Cardigan Welsh Corgi cần tập thể dục nhiều vì kích cỡ của chúng. Bài tập lý tưởng nhất cho chúng là việc chăn gia súc, những những bài tập ngoài trời hoặc một buổi đi dạo nhẹ nhàng cũng đủ giúp những người bạn này tập thể dục. chúng có thể sống ngoài trơi trong thời tiết nóng hoặc mát vừa phải, nhưng chúng cũng là giống chó trông nhà và chúng có thể phát huy toàn bộ khả năng của mình nếu như chúng có thời gian chơi cả trong nhà và ngoài trời. Lớp lông của chúng cần được chải hằng tuần để laoij bọ lông rụng.

Sức khỏe

Giống chó Cardigan Welsh Corgi thường có tuổi thọ trung bình là 12 đến 14 năm, có thể mắc một số bệnh như thoái hóa tủy sống và chứng loạn sản xương hông. Giống chó này cũng có thể bị teo võng mạc và đá niệu. Để xác định những chứng bệnh này, bạn nên chó chú chó của mình đi kiểm tra hông, mắt, ADN.

Nguồn gốc ra đời của chó Cardigan Welsh Corgi

Chó Cardigan Welsh Corgi  là một trong những giống chó đầu tiên của chấu Âu được chuyển tới nuôi tại Quần đảo Anh. Chúng được đưa tới Cardiganshire từ Nam Wales. Nguồn gốc của giống chó này khá mơ hồ, nhưng có thể chúng liên quan đến giống chó thấp và chân ngắn tại Anh. Ban đầu, chó Cardigan Welsh Corgi  được nuôi để bảo vệ gia đinh và giúp con  người săn bắn. những sau đó, chúng đã được nuôi và dùng đúng mục đích.

Có một thời gian khi đất đai bị đóng chiếm bởi gia súc và vạch ra khu vực đất sẽ được cung cấp cho nông dân làm thuê. Vì vậy nông dân sống xa nhau và gia súc cũng được nuôi rải rác. Chó Corgi rất phù hợp với công việc này, chúng sẽ cắn nhẹ vào chân của gia súc và né những cú đã của chúng. Từ “corgi”, thật ra có nguồn gốc từ từ “Cor” – nghĩa là thu lại – và “gi” – có nghĩa là chó.

Chó Corgi trước đây có chiều dài 1 yat. Tại một số khu vực của Cardiganshire, giống chó này còn được gọi là “chó 1 yat”. Sau này, khi mà vùng đất Crown bị chia cắt, rào chắn và bán đi, thì những người trông gia súc đã bị thất nghiệp và chó Cardigan Welsh Corgi cũng không còn được dùng chó việc chăn gia súc nữa. Một số người thì nuôi giống chó này để làm bạn đồng hành và bảo vệ mình, nhưng chỉ rất ít người có đủ điều kiện nuôi chúng. Không lâu sau, giống chó này có nguy cơ bị tuyệt chủng. Các nhà tạo giống đã cố gắng phối giống chúng với giống chó vện và cho ra đời giống chó Cardigan hiện đại ngày nay.

Chú chó Cardigan đầu tiên được công chúng biết đến vào những năm 1920. Tuy nhiên, mãi đến năm 1934 thì chó Pembroake CorgiCardigan Welsh Corgi mới được công nhận là chung một giống và việc lai hai giống này với nhau đươc lai tạo với nhau. Giống chó Cardigan Welsh Corgi  lần đâu xuấ hiện tại Mỹ vào năm 1931, 04 năm sau khi giống cho này được công nhận. Tuy nhiên, giống chó này không phổ biến như Pembroke Corgi, nhưng chúng vẫn là một người bạn đồng hành giàu năng lượng, không mệt mỏi và rất thân thiết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây