Bệnh giảm bạch cầu ở mèo cần điều trị ra sao?

Nên đọc

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là do một loại virus gây ra, với đặc điểm bệnh xuất hiện đột ngột, khiến mèo nôn mửa, tiêu chảy và số lượng bạch cầu giảm rõ rệt. Bệnh này lây lan nhanh khi bị bệnh, tỷ lệ tử vong rất cao từ 50 – 90%.

Vì vậy, chủ đề chữa bệnh giảm bạch cầu ở mèo đang khá được quan tâm bởi những người đang nuôi mèo. Trong bài viết dưới đây Pets.com.vn sẽ đưa ra những nguyên nhân, triệu chứng cũng như các phương pháp chữa trị hiệu quả cho thú cưng của bạn.

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là gì?

virus Feline Panleukopenia Virus

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo có tên viết tắt FPV còn được gọi với các tên khác nhau như: bệnh Care ở mèo, bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo, bệnh parvo mèo, bệnh mất điều vận ở mèo,…
Bệnh được gây ra bởi một loại virus có tên Feline Panleukopenia Virus (FPV), đây là loại virus cực kỳ cứng đầu khi đề kháng với các chất sát trùng mạnh như cloroform, acid, nhạy cảm với Clorox và tồn tại ở nhiệt độ tới 56 độ C trong 30 phút.
FPV còn sinh sôi và phát triển rất nhanh trong cơ thể mèo, sau 24 giờ nhiễm bệnh, virus hiện diện trong máu và phân bổ khắp nơi trong cơ thể. Chúng sẽ tấn công hàng rào miễn dịch của cơ thể, đặc biệt làm suy giảm bạch cầu, phá hủy niêm mạc ruột.

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo lây qua đường nào?

Tất cả họ mèo đều mắc bệnh. Mẫn cảm nhất là mèo ba tháng đến 01 năm tuổi. Mèo lớn thường mắc bệnh ở thể nhẹ. Chồn cũng mẫn cảm với bệnh này.

Ngoài ra virus xâm nhập vào cơ thể mèo qua đường hô hấp, tiêu hóa. Chúng vào hạch amidan, hạch ruột rồi vào máu đi khắp cơ thể, đặc biệt là những mô có sự phân chia tế bào nhanh và là những cơ quan có thẩm quyền miễn dịch như tuyến ức, tủy xương, lách và các nang lympho ở nếp gấp ruột.

Virus còn phá hủy các mô ở những tổ chức này làm số lượng bạch cầu bị giảm. Mặc dù mèo khỏi bệnh nhưng vẫn có thể đào thải virus kéo dài vài tháng.

Triệu chứng của mèo bị giảm bạch cầu

Triệu chứng giảm bạch cầu ở mèo dễ nhận biết qua 4 giai đoạn sau đây:

Triệu trứng của bệnh giảm bạch cầu ở mèo
Triệu trứng của bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Thể quá cấp tính

Bệnh sẽ xảy ra đột ngột, con vật có thể đau vùng bụng, thân nhiệt hạ, suy nhược nghiêm trọng và chết sau 24 giờ (dễ nghĩ mèo trúng độc).

Thể cấp tính

 • Mèo sẽ bị sốt cao 40 độ C trong 24 giờ đầu, bỏ ăn, nằm không vận động, mèo hoàn toàn trong trạng thái vô cảm, lông xù, bẩn, niêm mạc nhợt nhạt.
 • Rối loạn tiêu hóa: Khát nước dữ dội, nôn ra mật có bọt, tiêu chảy nặng, phân mùi thối khắm dôi khi lẫn máu. Con vật có phản ứng đau khi sờ bụng.
 • Bệnh tiến triển từ 2 – 3 ngày:Thân nhiệt hạ thấp hơn mức bình thường, sau đó hôn mê và chết, tỷ lệ chết khá cao từ 50 – 80%.
 • Những con còn sống qua 5 ngày thường qua khỏi: mèo có thể bình phục sau vài tuần, lượng bạch cầu lại tăng lên bình thường.

Thể ẩn tính

 • Chủ yếu phổ biến ở mèo trưởng thành, mèo bị sốt nhẹ và giảm bạch cầu, ngoài ra không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng nào khác.
 • Những chú mèo khỏi bệnh sẽ có miễn dịch kéo dài.

Thể thần kinh

 • Thường gặp ở mèo con, vì mèo mẹ bị bệnh trong thời kỳ mang thai, mèo con đẻ ra mất khả năng điều hòa vận động, yếu ớt, tỷ lệ nuôi sống thấp.

Đến lúc này, chú mèo sẽ có những biểu hiện như mất cân bằng, chao đảo, loạng choạng khi đi lại. Nhìn kĩ thì hai mắt có tình trạng lờ đờ, mắt rất chậm, sụp mí, quanh miệng có thể bị thâm đen.

Cách chữa bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Như bạn biết thì loài mèo khá đa dạng về chủng loại. Người ta chia chúng làm 2 nhóm chính là:

 • Mèo tây: bao gồm các giống mèo Anh lông ngắn, lông dài; mèo Mỹ,… Giống mèo này có sức đề kháng yếu. Đặc biệt là trong điều kiện khí hậu không hợp khiến chúng dễ bị bệnh. Các giai đoạn phát triển bệnh giảm bạch cầu ở những giống mèo này cũng khá rõ. ràng.
 • Mèo ta: Đặc điểm của giống này là có sức đề kháng tốt nên khi bị bệnh giảm bạch cầu ở mèo, trong giai đoạn đầu các biểu hiện sẽ không quá rõ ràng. Chỉ khi bệnh tình chuyển nặng hoặc sang nguy kịch mới bị phát hiện.

Chữa bệnh giảm bạch cầu ở mèo trong giai đoạn nhẹ

Khi thấy các biểu hiện bệnh giảm bạch cầu ở mèo chỉ xuất hiện nhẹ, bạn có thể xin tư vấn của những người có chuyên môn để tự chăm sóc mèo tại nhà:

 • Cần bổ sung dinh dưỡng cho mèo để tăng sức đề kháng. Kiêng các đồ ăn tanh, ưu tiên thịt bò, thị lợn luộc và trộn ít B1, phomai. Lưu ý cho mèo ăn lúc đồ ăn còn ấm.
 • Nếu thấy mèo có biểu hiện hồi phục, bạn vẫn cần cách ly mèo với những chú mèo khác tối thiểu 2 tháng. Trong thời gian này mèo cần được quan tâm sức khỏe nhiều hơn vì bệnh vẫn có nguy cơ tái phát. Sau 2 tháng, bạn cần cho mèo đi tiêm phòng để chấm dứt bệnh.
Đưa mèo đi tiêm phòng để chấm dứt bệnh giảm bạch cầu ở mèo
Đưa mèo đi tiêm phòng để chấm dứt bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Chữa bệnh giảm bạch cầu ở mèo khi bệnh ở giai đoạn nặng

3 ngày đầu phát bệnh là thời điểm vàng để điều trị khi mèo bị bệnh giảm bạch cầu. Nếu trong 3 ngày này mèo được điều trị và hồi phục sẽ sống.

Cách chữa bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo trong trường hợp này là cần bổ sung đường glucose, vitamin C, thuốc sát trùng, điện giải Oresol, sữa,… cho mèo.

Trường hợp mèo chưa bị chảy dãi

Nếu mèo to có cảm giác thèm ăn thì bạn có thể kích thích vị giác chúng bằng những đồ ăn chúng yêu thích. Sau đó kết hợp những chất dinh dưỡng trên để bổ xung dinh dưỡng cho mèo giúp tăng sức đề kháng. 

Lưu ý: Cho mèo ăn đồ ăn mềm, dễ tiêu hóa và dễ ăn hơn.

Nếu là mèo con, chúng thường sẽ bỏ ăn nên bạn chế đồ ăn dạng lỏng như sữa vào bơm cho chúng 4 đến 5 lần 1 ngày. Mỗi lần bơm 1 xi lanh kích thước nhỡ.

Mèo con thường mẫn cảm những lúc bệnh nên hãy dành nhiều thời gian hơn bên cạnh và tránh để bé kêu nhiều khiến mất sức.

Trường hợp  mèo đã chảy dãi

Thông thường khi đã xuất hiện tình trạng này, bạn cần đưa mèo đi gặp bác sĩ thú y để được chữa trị kịp thời. Mèo của bạn sẽ phải ở bệnh viện từ 6 đến 7 ngày để điều trị và theo dõi bởi đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp.

Test giảm bạch cầu ở mèo tại nhà

Test giảm bạch cầu ở mèo
Test giảm bạch cầu ở mèo

Xác định mèo có bị mắc bệnh hay không bằng các bộ Kit Test Virus Panleukopenia Feline (FPV) được bán rộng rãi trên thị trường và kết quả khá chính xác tình trạng của bé mèo.

 • Bước 1: Lấy bệnh phẩm trong bộ Kit để lấy mẫu phân hoặc dịch miệng.
 • Bước 2: Cho que Test vào ống chứa dung dịch rồi khuấy xoay tròn que trong chất pha loãng.
 • Bước 3: Nhỏ từ 3 – 4 giọt vào vùng S của thiết bị xét nghiệm.
 • Bước 4: Đợi từ 5 – 10 phút rồi đọc kết quả.

Kết quả đọc được có các trường hợp sau:

 • Trường hợp 1: Chỉ xuất hiện vạch chữ C là không nhiễm bệnh (Âm tính).
 • Trường hợp 2: Xuất hiện cả hai vạch mẫu T và vạch chứng C: đã nhiễm bệnh (Dương tính).
 • Trường hợp 3: Không xuất hiện vạch nào thì làm lại xét nghiệm.

Phương pháp phòng chống giảm bạch cầu ở mèo

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo rất nguy hiểm, có thể gây đến tử vong cho mèo trong thời gian ngắn. Do vậy chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa bệnh bằng những cách sau:

 • Tiêm phòng vaccine: Điều này giúp ngăn ngừa virus giảm bạch cầu hiệu quả hơn việc chữa bệnh. Tiêm phòng cũng giúp kích thích hệ thống miễn dịch của mèo sản sinh ra các kháng thể bảo vệ nếu mèo tiếp xúc với virus, chính những kháng thể này sẽ giúp mèo chống lại sự lây bệnh. Thời gian tiêm cho mèo bắt đầu từ 8 tuần tuổi trở lên, sau 4 tuần tiêm nhắc lại. Mèo trên một năm tuổi mỗi năm tiêm vaccine nhắc lại một lần.
 • Dọn dẹp nơi ở: bát ăn, chậu cát của mèo ít nhất 1 tuần 1 lần để đảm bảo vệ sinh, tránh được các nguồn lây bệnh.

Sức đề kháng của mèo trên 5 tháng tuổi tốt hơn mèo con dưới 2 tháng tuổi nên khả năng chữa được bệnh cũng cao hơn. Do vậy hãy quan tâm và chăm sóc các bé mèo của bạn để bệnh không nặng hơn.

Một số bệnh khác ở mèo bạn có thể quan tâm:

Chi phí chữa bệnh giảm bạch cầu ở mèo là bao nhiêu?

Giá thành dao động: 350.000 – 400.000đ/mũi. Tuy nhiên, lần đầu tiên tiêm sẽ mất 700.000 – 800.000đ/2 mũi.

Trên đây là những chia sẻ về bệnh giảm bạch cầu ở mèo nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị.

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc mèo cưng của mình. Hãy luôn quan tâm đến sức khỏe của chúng nhiều hơn khi phát hiện những biểu hiện bất thường nhé!

Bài viết khác

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới